Authorมลฤดี สุขประสารทรัพย์, อิษยา วิธูบรรเจิด

Sourceหมอชาวบ้าน 41, 486 (ต.ค. 2562) 12-17

Abstractอาหารเจเป็นอาหารที่ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ และไม่มีส่วนประกอบของผัก สมุนไพร หรือเครื่องเทศกลิ่นแรง เช่น กระเทียม กุยช่าย ต้นหอม ผักชี หัวหอม ฯลฯ ส่วนอาหารมังสวิรัติจะไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์เท่านั้น อาหารเจหรืออาหารมังสวิรัติจัดว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีผักและผลไม้ในปริมาณสูง ทำให้ได้รับกากใยอาหารเพิ่มมากขึ้น วิธีการกินอาหารเจที่ถูกต้องให้เลือกกินผักให้หลากหลาย ระวังการกินพืชประเภทหัวมากเกินไป เช่น เผือก มันเทศ ฯลฯ เพราะมีคาร์โบไฮเดรตสูง กินผักผลไม้ให้หลากหลายสี และกินอาหารประเภทผัด ทอด หรือแป้งสูงให้น้อยลง เน้นการบริโภคถั่วหลากชนิดแทนโปรตีน ร่างกายจึงจะได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ ที่สำคัญควรล้างผักผลไม้ให้สะอาดด้วยน้ำไหลผ่าน หรือล้างด้วยผงฟู หรือน้ำส้มสายชู เพื่อลดปริมาณสารกำจัดศัตรูพืช และสารพิษต่างๆ ที่ตกค้างในผักและผลไม้

Subjectอาหารเจ. อาหารเจ -- แง่โภชนาการ.

Authorศรสวรรค์ ยิ้มแฟน

Sourceเส้นทางเศรษฐี 25, 439 (เม.ย. 2562) 61

Abstractกุ้งเหยียด เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่นำกุ้งมาเหยียดให้ตัวตรง ปรุงรสชาติเค็ม หวาน ซึ่งกุ้งเหยียดป้าสุนทร บ้านสงขลา ตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ จะตัวเหยียดตรง รสชาติหวานเค็ม ได้รับเครื่องหมาย อย. จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และเป็นผลิตภัณฑ์โอท็อป 3 ดาวด้วย มีวิธีการทำโดยล้างกุ้งแชบ๊วยให้สะอาดไม่ต้องปอกเปลือก ไม่ตัดหัวกุ้ง จากนั้นนำกุ้งใส่ในภาชนะเติมน้ำสะอาด ใส่น้ำตาลและเกลือ ต้มในไฟอ่อนประมาณครึ่งชั่วโมง เมื่อน้ำเริ่มออกจากตัวกุ้ง ให้ต้มต่ออีก 1 ชั่วโมง จนน้ำเริ่มแห้งจึงเปิดฝา จะได้กุ้งเหยียดสำหรับบริโภคและจำหน่าย

Subjectกุ้งเหยียด. กุ้งเหยียด -- การแปรรูป.

Sourceวารสาร อพวช 17, 204 (มิ.ย. 2562) 24-27

Abstractไข่ต้มสุก อุดมไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ประกอบด้วย โปรตีน สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี1 บี2 บี6 บี12 วิตามินอี วิตามินดี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส กรดฟอริก เลซิทิน ลูทีน และซีแซนทีน ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงเล็บและเส้นผม บำรุงสายตา บำรุงสมอง ช่วยลดและควบคุมย้ำหนัก และลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้

Subjectไข่. การปรุงอาหาร (ไข่).

Authorอดุลย์ศักดิ์ ไชยราช

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 692 (เม.ย. 2562) 28

Abstractผักหวานบ้าน หรือชื่อสามัญ Star Goose Berry เป็นพืชในวงศ์ EUPHORBIACEAE มีชื่อวิทยาศาสตร์ Sauropus androgynus Merr. ผักหวานบ้านเป็นพืชอาหารที่นิยมใช้ใบอ่อน ยอดอ่อน มาปรุงอาหารเป็นแกงเลียงผัก แกงแค แกงส้ม ต้มกะทิ รสชาติหวานกรอบ ในปริมาณใบยอดอ่อนของผักหวาน 100 กรัม มีวิตามินเอ 8,500-16,500 IU ให้พลังงาน 39 กิโลแคลอรี มีส่วนประกอบของน้ำ 87 เปอร์เซ็นต์ เถ้า 1.8 กรัม เส้นใยอาหาร 2.1 กรัม โปรตีน 0.1 กรัม ไขมัน 0.6 กรัม คาร์โบไฮเดรต 8.3 กรัม แคลเซียม 24 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 68 มิลลิกรัม เหล็ก 1.3 มิลลิกรัม วิตามินB1 B2 และB3 และวิตามินเค ที่มีผลเกี่ยวกับการบำรุงตับ ทั้งนี้ไม่ควรรับประทานเป็นผักสด เนื่องจากมีสาร papaverine ที่มีพิษต่อปอด ทำให้เวียนศีรษะ ท้องผูกได้ ผักหวานบ้านมีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคได้ ส่วนราก ต้นใบ สามารถใช้รักษาโรคเลือด แก้ขัดปัสสาวะ ไอ เจ็บคอ เป็นต้น

Subjectผักหวานบ้าน. ผักหวานบ้าน -- สรรพคุณทางยา.