Author : จิรากร ประเสริฐชีวะ
SourceFOOD FOCUS THAILAND 12, 132 (Mar.2017) 43-45
Abstract : องค์การอาหารและยาแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (USFDA) ได้มีการประกาศกฎหมาย ปรับปรุงความปลอดภัยของอาหารให้ทันสมัยและได้กำหนดให้ทางผู้ผลิตแก้ไขหลักการวิเคราะห์อันตราย ตามแนวทางของ HACCP-Codex หลักการวิเคราะห์อันตรายและการควบคุมจุดวิกฤติสำหรับอุตสาหกรรมผลิตน้ำ ผลไม้ก็เป็นหนึ่งในตัวอย่างของหลักการวิเคราะห์อันตราย และมาตรการควบคุมเชิงป้องกันบนพื้นฐานความเสี่ยงด้วยเช่นกัน ทำให้ผู้ผลิตน้ำผลไม้ต้องปฏิบัติตามหลักของ HACCP รวมทั้งระบบการจัดการกระบวนการผลิตที่เกี่ยวข้อง และต้องประยุกต์หลักการในการลดจำนวนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคที่เฉพาะกับแหล่งของวัตถุดิบชนิดนั้นๆในน้ำผลไม้ให้ลดลง ตลอดจน การล้างทำความสะอาดผผลไม้ อุณหภูมิในการเก็บรักษา และกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน กฎหมายฉบับนี้ได้รับการยกเว้นสำหรบผู้ประกอบการน้ำผลไม้ที่จำหน่ายแบบขายปลีกโดยตรงกับผู้บริโภค แต่ยังต้องปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมฉลากตามกฎหมายท้องถิ่นด้วย ตามกฎหมาย HACCP ยังระบุใน CFR กำหนดให้ผู้ปฏิบัติงานที่มีหน้าที่เฉพาะในการวิเคราะห์อันตรายและตามที่ระบุไว้ในแผนควบคุม HACCP ต้องได้รับการฝึกอบรมหลักการวิเคราะห์อันตรายและการควบคุม จุดวิกฤติสำหรับกระบวนการผลิตน้ำผลไม้ เพื่อให้มีมาตรการควบคุมที่สร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ต่อผู้บริโภค

Subjectนํ้าผลไม้. นํ้าผลไม้--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ. นํ้าผลไม้--แง่โภชนาการ.

Author : โอเมก้า, นามแฝง
Sourceนิตยสารยางไทย 8, 2 (ก.พ. 2560) 44-45
Abstract : ถั่วแมคคาเดเมีย เป็นพืชที่มีสรรพคุณ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และป้องกันการเกิดลิ่มเลือดได้ เมล็ดแมคคาเดเมีย มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ไม่มีคอเลสเตอรอล มีธาตุเหล็กและแมกนีเซียม ปัจจุบันมีการนำเนื้อในเมล็ดแมคคาเดเมียมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลายประเภท เช่น อาหารขบเคี้ยว น้ำมัน แป้ง เป็นส่วนประกอบในขนมต่างๆ แมคคาเดเมียมีโปรตีนที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อส่วนต่างๆของร่างกาย ช่วยบำรุงเล็บ เส้นผมให้มีสุขภาพดี สร้างเสริมประสาทและสมอง ป้องกันการเป็นต้อกระจก น้ำมันเมล็ดแมคคาเดเมียสกัดเย็น มีกรดไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่เรียกว่า พาลมิโทเลอิค ซึ่งช่วยทำให้หนังศรีษะไม่แห้ง และช่วยฟื้นฟูเส้นผมที่แห้งเสียให้ชุ่มชื้นขึ้น นอกจากนี้น้ำผึ้งดอกแมคคาเดเมีย มีสรรพคุณทางยา เช่น แก้อาการท้องเดิน บำรุงร่างกาย บรรเทาอาการไอ หลอดลมอักเสบ ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยรักษาแผลให้หายเร็วขึ้นอีกด้วย.

Subject : แมคคาเดเมีย. แมคคาเดเมีย--แง่โภชนาการ. แมคคาเดเมีย--สรรพคุณทางยา.

Author : อนัญญา, นามแฝง
Sourceเส้นทางเศรษฐี 23, 415 (เม.ย. 2560) 26-28
Abstract : ไอศกรีมโฮมเมด ไอส์เบิร์ด เป็นไอศกรีมที่มีรสชาติแปลกใหม่กว่า 100 สูตร แบ่งเป็นไอศกรีมรสหวาน รสเปรี้ยว และมีรสผลไม้ตามฤดูกาล เช่น เดือนกุมภาพันธ์ มีไอศกรีมรสสตอว์เบอร์รี ขนุน เดือนมีนาคม รสมะยม เดือนเมษายน รสแตงโม รสมะม่วง ฯลฯ ซึ่งจุดแข็งของไอศกรีมไอส์เบิร์ด คือใช้ผลไม้ที่สดใหม่ ไม่ปรุงแต่งใดๆ ใช้ผลไม้ล้วน โดยไอศกรีม 11 กิโลกรัม จะใช้น้อยหน่า 15 กิโลกรัม หรือมังคุด 48 กิโลกรัม เป็นต้น ทำให้ได้รสของผลไม้และเป็นที่นิยมของผู้บริโภค

Subjectไอศกรีม. ไอศกรีม--แง่โภชนาการ.

Author : วินดี้, นามแฝง
Sourceเส้นทางเศรษฐี 23, 417 (มิ.ย. 2560) 53
Abstract : พายแอปเปิ้ล มีส่วนประประกอบ 2 ส่วนคือ แป้งพาย ประกอบด้วย แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวกล้อง แป้งมันสำปะหลัง แป้งมันฝรั่ง แซนแทนกัม ผงฟู เนยออร์แกนิก น้ำตาล น้ำเลมอน น้ำเย็น ส่วนไส้พาย ประกอบด้วย แอปเปิ้ลเขียว ซินนามอล น้ำตาลทรายแดง แป้งข้าวกล้อง โดยในบทความจะแสดงปริมาณส่วนผสมและวิธีการทำพายแอปเปิ้ลอย่างละเอียด

Subjectพายแอปเปิล. พายแอปเปิล--สูตร์.