Sourceก๊าซไลน์ 29, 110 (ก.ค.-ก.ย. 2561) 8

Abstractบริษัท Laurence Kemball-Cook ได้คิดค้นเทคโนโลยี Pavegen ขึ้นเพื่อสร้างพลังงานไฟฟ้า โดยหลักการทำงานคือ เมื่อเดินหรือวิ่งบนพื้นชนิดพิเศษที่ต่อลงไปยังตัวรับแรงกดซึ่งฝังอยู่ใต้ถนน จะเกิดพลังงานไฟฟ้าขึ้น ซึ่งการเดินหรือวิ่งบนพื้น Pavegen สามารถให้กำเนิดพลังงานไฟฟ้าประมาณ 5 วัตต์ หรือ 12-48 โวลต์ และในปัจจุบันมีการพัฒนาให้ผลิตไฟฟ้าได้มากขึ้น 20 เท่า พลังงานไฟฟ้าที่ได้นำไปใช้ในอุปกรณ์หลายชนิดที่ติดตั้งไว้ในบริเวณนั้น เช่น แท่นชาร์จโทรศัพท์มือถือ เสาไฟฟ้า ตัวรับ-ส่งสัญญาณ WiFi ป้ายไฟและป้ายโฆษณา ฯลฯ.

Subjectคอนกรีต. พลังงานไฟฟ้า.

Authorชลธิชา ศรีอุบล.

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 685 (ธ.ค. 2561) 80-81

Abstractเฮม-ไบโอ-บล็อก เป็นบล็อกก่อสร้างชีวภาพมวลเบาจากต้นกัญชง ผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มีน้ำหนักเบากว่าบล็อกก่อสร้างทั่วไป ใช้เป็นวัสดุฉนวนความร้อนและฉนวนกันเสียง ในการก่อสร้างอาคารประหยัดพลังงาน ตลอดจนที่พักอาศัยทั่วไปได้ โดยมีมาตรฐานของมอก. ที่จำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป.

Subjectวัสดุและอุปกรณ์ก่อสร้าง. กัญชง.

Authorอภิธันย์ แก่นเสน.

Sourceนาวิกศาสตร์ 101, 7 (ก.ค. 2561) 74-75

Abstractระบบไหลเวียนโลหิต เป็นหนึ่งในระบบที่สำคัญมากในการขับเคลื่อนชิวิตมนุษย์ การบำรุงหรือดูแลร่างกายที่ไม่ดีพอ จะส่งผลให้เกิดภาวะเลือดจางหรือเกิดโรคอื่นๆที่ร้ายแรงตามมา ผลไม้ใกล้ตัวที่ช่วยในการบำรุงเลือด ได้แก่ “แตงโม” ซึ่งมีกรดอะมิโนอาร์จีโนน์ ที่จะช่วยเพิ่มคุณภาพของเลือดให้มากขึ้นถึงร้อยละ 22 มีผลต่อการป้องกันภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย และป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัวได้ โดยปริมาณการรับประทานแตงโมให้ได้ผลดี ควรที่จะรับประทานให้ได้ครึ่งผลต่อวัน “แก้วมังกร” ส่วนที่มีเนื้อสีแดง มีผลดีอย่างยิ่งต่อระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กที่ช่วยในการสร้างเชลล์เม็ดเลือด “กล้วย” เป็นผลไม้ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคลูคีเมียหรือโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ หากรับประทานต่อเนื่องในทุกวัน “สตรอเบอร์รี่“ช่วยให้เลือดมีความสมบูรณ์มากขึ้นได้ โดยเม็ดเล็ก ๆ ที่อยู่บนผิวของสตรอเบอร์รี่จะช่วยในการลำเลียงออกซิเจน ซึ่งส่งผลให้กระบวนการขจัดเลือดเสียทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เซลล์เม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้น และการสูบฉีดเลือดก็ดียิ่งขึ้นด้วย ผลการวิจัยพบว่า สตรอเบอร์รี่นั้นมีวิตามินอยู่มากมาย ซึ่งโดยรวมแล้วสามารถช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดงได้เป็นอย่างดี “ทับทิม” มีคุณสมบัติในการช่วยกักเก็บเชลล์เม็ดเลือดแดง การดื่มน้ำทับทิมวันละ 1 แก้ว เป็นระยะเวลาติดต่อกัน 3 เดือน จึงส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้อย่างดีขึ้น ช่วยให้กระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ผมร่วงน้อยลง และมีผิวพรรณที่ดีขึ้นด้วย.

Subjectผลไม้ -- แง่อนามัย. ระบบหัวใจและหลอดเลือด.

AuthorB. Kilic ... [et.al.].

SourceJournal of food science. 81,2 (2016) C359-C368

AbstractThe effect of levels (0.1%, 0.2%, 0.3%, 0.4%, 0.5%) of added encapsulated (e) phosphate (sodium tripolyphosphate, STP; sodium hexametaphosphate, HMP; sodium pyrophosphate, SPP) on lipid oxidation inhibition during storage (0, 1, and 7 d) of ground meat (chicken, beef) was evaluated. The use of eSTP and eSPP resulted in lower and higher cooking loss (CL) compared to eHMP, respectively (P < 0.05). Increasing encapsulated phosphate level (PL) enhanced the impact of phosphates on CL in both chicken and beef samples (P < 0.05). Encapsulated STP increased pH, whereas eSPP decreased pH (P < 0.05). pH was not affected by PL. The highest orthophosphate (OP) was obtained with eSTP, followed by eSPP and eHMP (P < 0.05). The level of OP determined in both chicken and beef samples increased (P < 0.05) during storage. Increasing PL caused an increase in OP (P < 0.05). The highest reduction rate in the formation of thiobarbituric acid reactive substances (TBARS) and LPO for both meat species were obtained with eSPP, followed by eSTP and eHMP (P < 0.05). Increasing PL resulted in lower TBARS and LPO (P < 0.05). Findings suggest that encapsulated phosphates can be a strategy to inhibit lipid oxidation for the meat industry and the efficiency of encapsulated phosphates on lipid oxidation inhibition can be enhanced by increasing PL.

SubjectBeef. Cooked ground meat. Chicken. Encapsulated. Hosphate. Lipid oxidation.