- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2528
English Title : Menopausal woman and Omega-3.
Source : Ajinomoto Science & Technology Newsletter ฉบับที่ 128 ว/ด/ป 2552 หน้า 1-2
Abstract : ทีมนักวิจัยของคณะแพทย์ศาสตร์แห่ง Laval University ประเทศแคนาดา ทำการศึกษาถึงประสิทธิผลของโอเมกา-3 ในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่อการบำบัดอาการวัยทอง โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม คือผู้หญิงวัยทอง กลุ่มแรก จะได้รับอาหารเสริมแบบแคปซูลที่มีกรดไขมันโอเมกา-3 วันละ 1 แคปซูลเป็นเวลา 8 สัปดาห์ และกลุ่มที่สอง ได้รับอาหารเสริมแบบแคปซูลที่มีน้ำมันดอกทานตะวัน จากการศึกษาพบว่าผู้หญิงวันทองที่ได้รับโอเมกา-3 อย่างต่อเนื่อง แสดงอาการเครียดและหงุดหงิดลดน้อยลง อาการวูบวาบต่อวันน้อยครั้งลง ดังนั้นโอเมกา-3 มีส่วนช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบในระดับใกล้เคียงกับการใช้วิธีบำบัดด้วยฮอร์โมน และการใช้ยาระงับประสาท และยังพบว่าการได้รับกรดไขมันไม่อิ่มตัวเช่นโอเมกา-3 และโอเมกา-6 จากการบริโภคอาหารแต่ละวันในปริมาณที่เหมาะสม มีส่วนช่วยลดอาการสูญเสียมวลกระดูกที่มักจะเกิดขึ้นในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนด้วย
Subject : กรดไขมันโอเมกา 3, วัยทอง
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2159
English Title : To raised swamp algae by natural method.
Source : เกษตรกรรมธรรมชาติ ปีที่ 13 ฉบับที่ 5 ว/ด/ป 2553 หน้า 46-47
Abstract : การเพาะเลี้ยงผำมีขั้นตอนคือ เตรียมขุดบ่อขนาดกว้าง 4 เมตร ยาว 4 เมตร ลึก 1 เมตร ไว้ จากนั้นนำพลาสติกสีดำ ปูพื้นบ่อเพื่อป้องกันการซึมออกของน้ำ เทปุ๋ยหมักชีวภาพ 20 ลิตร ตามด้วย EMหรือ จุลินทรีย์ 0.5 ลิตร หลังจากนั้นเติมน้ำให้เต็มบ่อ นำพันธุ์ผำจำนวน 4 กิโลกรัมเทลงไป หลังจาก 7 วัน ผำจะเจริญเติบโตและขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว การให้อาหารผำใช้น้ำหมักชีวภาพ 1 ลิตร และ EM 1ช้อนโต๊ะ อาทิตย์ละ 1 ครั้ง การเก็บผำให้ใช้ตะแกรงเล็กๆ ช้อนผำขึ้นมา แล้วนำไปล้างหลายๆ ครั้งจนได้ผำที่สะอาดสามารถนำไปประกอบอาหารหรือจำหน่ายได้ ในการเพาะเลี้ยงผำ หากพบว่าสีน้ำเปลี่ยนหรือมีกลิ่นเหม็นให้ใช้น้ำหมักที่ได้จากการหมักหอยเชอรี่เพื่อปรับสภาพน้ำให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของผำ ในบทความได้ให้สูตรและกรรมวิธีทำแกงคั่วผำแก่ผู้สนใจทดลองทำบริโภค
Subject : ผำ--การเพาะเลี้ยงแบบธรรมชาติ, ผำ--ผลิตภัณฑ์อาหาร
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1783
English Title : Two-sided coin of vegetarians.
Author : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
Source : SME THAILAND ปีที่ 7 ฉบับที่ 78 ว/ด/ป พ.ค. 2554 หน้า 104-105
Abstract : มังสวิรัติมีหลายรูปแบบ เช่น มังสวิรัติที่งดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิด มังสวิรัติที่รับประทานนม ผลิตภัณฑ์จากนมและไข่ มังสวิรัติเจที่ไม่แตะพืชกลิ่นฉุน 5 อย่าง อาหารทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อด้อย ผู้รับประทานมังสวิรัติก็มีความเสี่ยงเช่นกัน คือ การขาดสารอาหาร เช่น ขาดแคลเซียม ซึ่งอาจทำให้กระดูกพรุน วิธีป้องกันคือ รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ ผักใบเขียว ถั่ว ธัญพืช น้ำส้ม นมถั่วเหลือง อาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง พืชตระกูลถั่ว ร่างกายต้องการกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบและเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ควรรับประทานเมล็ดลินินหรือน้ำมันลินิน น้ำมันคาโนล่า เมล็ดฟักทอง โปรตีน ซึ่งโปรตีนในสัตว์จะมี Essential Amino Acids ที่ร่างกายต้องการครบทั้ง 9 ชนิด ขณะที่โปรตีนจากพืชจะมีกรดอะมิโนจำเป็นบางตัวเท่านั้น สังกะสีร่างกายจะดูดซึมสังกะสีจากแหล่งเนื้อสัตว์ได้ดีกว่าสังกะสีจากพืช ดังนั้นการรับประทานอาหารมังสวิรัติ ต้องเลือกรับประทานให้สมดุลกับร่างกายจึงจะมีสุขภาพดี
Subject : อาหารมังสวิรัติ--แง่โภชนาการ
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 3413
English Title : Ripe before almost ripe and stop ripe.
Author : จินตนา เขมาวุฆฒ์
Source : วารสาร สสวท ปีที่ 16 ฉบับที่ 2 ว/ด/ป เม.ย - มิ.ย. 2531 หน้า 43-46
Abstract : การบ่มผลไม้คือการเร่งกระบวนการสุกให้เกิดเร็วขึ้นกว่าการปล่อยให้สุกตามธรรมชาติ มีหลายวิธีดังนี้ 1. ใช้อุณหภูมิสูงพอควรจะช่วยให้มีการสร้างเอทิลีนมาก จึงควรห่อหรือคลุมผลไม้ด้วยกระสอบ กระดาษ ใบไม้ ฟางข้าว มีปริมาณออกซิเจนเพียงพอ ทำให้เกิดปฏิกิริยา การหายใจของผลไม้ 2. ใช้สารอื่นที่มีสมบัติคล้ายเอทิลีน เช่น อะเซทิลีน 3. รมด้วยควันไฟภายในภาชนะที่ปิด แต่ระบายอากาศได้บ้าง ส่วนการชะลอการสุกคือต้องยับยั้งการทำงานของเอทิลีน โดยวิธี เพิ่มปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ให้มากขึ้น ทำให้ลดอัตราการสร้างเอทิลีน การใช้สารดูดซับเอทิลีนที่รู้จักกันดี คือ ด่างทับทิม เก็บในที่มีอุณหภูมิต่ำ การเคลือบด้วยขี้ผึ้ง การฉายรังสีแกมมา ในทางการค้านิยมใช้วิธีชะลอการสุกหลายวิธีร่วมกัน ซึ่งจะช่วยยืดอายุการเก็บได้นานกว่าการใช้วิธีใดวิธีหนึ่ง เช่น ใช้สารดูดซับเอทิลีนควบคู่กับการเก็บผลไม้ไว้ในตู้เย็น หรือนำผลไม้ที่ผ่านการเคลือบด้วยขี้ผึ้งหรือฉายรังสีมาเก็บในตู้เย็น การจะเลือกใช้วิธีใด ต้องคำนึงปัจจัยหลายประการ เช่น งบประมาณ การลงทุน แหล่งวัตถุดิบ วิธีการที่เหมาะสมกับผลไม้แต่ละชนิด
Subject : ผลไม้--การบ่ม