- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1931
Author : พิชญาดา เจริญจิต
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 30, 679 (ก.ย. 2561) 112-113
Abstract : หนาง เป็นการถนอมอาหารทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อไก่ของชาวใต้ โดยนำมาหมักดองไว้รับประทานได้นานมีรสชาติน่ารับประทานยิ่งขึ้น โดยนำเนื้อมาหมักเกลือกับน้ำตาลโตนด 5-7 วัน หรือจนกว่าจะเปรี้ยว และใส่หยวกกล้วย หน่อไม้ หรือฟักเขียวด้วย หนางนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายตั้งแต่ หนางหมูต้มกะทิ หนางทอด คะน้าหนางทอด หนางทอดกะเพรากรอบ จนถึงแกงเผ็ดหนาง เมื่อนำไปประกอบอาหารร่วมกับผักและสมุนไพรก็จะช่วยเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารอีกด้วยบทความนี้ยังมีวิธีการทำหนางต้มกะทิโดยละเอียด
Subject : การถนอมอาหาร. อาหารหมัก. อาหาร -- การเก็บและถนอม.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2442
Author : ทวีศักดิ์ ชัยเรืองยศ
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 686 (ม.ค. 2562) 14-17
Abstract : ชมพู่ยักษ์ไต้หวัน มีผลขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 200-300 กรัม หรือ 3-5 ผลต่อกิโลกรัม ผิวผลมีสีขาวอมชมพูหรือสีชมพูอมแดง เมื่อแก่จัดมีสีชมพูเข้ม ลักษณะของผลเป็นรูประฆังคว่ำ เนื้อหนา รสชาติหวาน กรอบ มีความหวาน ประมาณ 13-15 บริกซ์ ชมพู่พันธุ์สตรอเบอรี่ เมื่อแก่จัดมีสีแดงเลือดนก มีน้ำหนักผลไม่ต่ำกว่า 200 กรัม รสชาติหวาน กรอบ ซึ่งในบทความมีวิธีการผลิตชมพู่นอกฤดูการป้องกันการทำลายจากแมลงศัตรูพืช บอกไว้อย่างละเอียดด้วย
Subject : ชมพู่. ชมพู่ -- การตลาด.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1725
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 686 (ม.ค. 2562) 84-85
Abstract : หอมหัวใหญ่ (Allium cepa) เป็นพืชในตระกูลเดียวกับกระเทียม อุดมไปด้วยธาตุแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน ซีลีเนียม เบต้าแคโรทีน กรดโฟลิก และฟลาโวนอยด์ เควอเซทิน หอมหัวใหญ่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ลดอาการกระตุกของกล้ามเนื้อ มีฤทธิ์ในการขับสารพิษ ทั้งที่เป็นโลหะหนักและพยาธิ ช่วยลดคอเลสเตอรอลและความดันเลือด ป้องกันอาการหอบหืดและภูมิแพ้ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้เอมไซม์ตับทำงานขับสารพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้
Subject : หอมหัวใหญ่.หอมหัวใหญ่ -- สมุนไพร.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1739
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 686 (ม.ค. 2562) 90-91
Abstract : ข้าวเม่า คลุกมะพร้าวเป็นอาหารท้องถิ่นที่นิยมทำกันในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวข้าว การทำข้าวเม่าคลุกมะพร้าว จะใช้ข้าวเหนี่ยวใหม่ๆ มาแช่น้ำ เพื่อเลือกเปลือกข้าวที่ลอยน้ำออก จากนั้นนำเมล็ดข้าวที่สมบูรณ์ไปคั่ว โดยใส่ใบเตยลงไปด้วยเพื่อให้มีกลิ่นหอม นำข้าวที่คั่วแล้วไปตำเพื่อเอาเปลือกออกจะได้เมล็ดข้าวที่สมบูรณ์สะอาดพร้อมนำไปคลุกข้าวเม่า ซึ่งการคลุกข้าวเม่า เริ่มจากเตรียมมะพร้าวที่ไม่แก่จัด ขูดเป็นเส้นคลุกกับน้ำตาลและน้ำเกลือที่ละลายน้ำ จากนั้นนำข้าวเม่าที่ตำไว้แล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน จะได้ข้าวเม่าที่รสชาตินุ่ม หวานมัน
Subject : ข้าวเม่า. ข้าวเม่า -- การแปรรูป.