- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2507
Author : พิชญาดา เจริญจิต
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 641 (ก.พ. 2560) 48
Abstract : ว่านขันหมากป่า อยู่ในจำพวก Aglaoneme เช่นเดียวกับ เขียวหมื่นปี กวักทองคำ กวักใบลาย กวักมรกต ตามตำราสมุนไพรระบุว่า การรับประทานผลว่านขันหมากป่า จะทำให้ดูอ่อนกว่าวัย ผมดกดำ สุขภาพแข็งแรง ฟันแข็งแรง ปัจจุบัน เชื่อว่า ลูกว่านขันหมากป่า มีสรรพคุณ ชะลอความแก่ชรา ยับยั้ง ความเสื่อมของเซลล์ แก้ภูมิแพ้ หอบหืด เส้นเอ็นตึง โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ในลูกว่าน ชนิดนี้ มีเอนไซม์ที่สำคัญ และจำเป็นกับร่างกายมนุษย์ คอยซ่อมแซมอวัยวะหรือเซลล์ที่สึกหรอ ช่วยสร้างเม็ดโลหิต บำรุงน้ำดี รักษาไต ลดอาการเบาหวาน สกัดไขมันส่วนเกิน ซึงในปัจจุบันมีการนำมาบดเป็นผงบรรจุแคปซูลสำเร็จรูป จำหน่ายอย่างแพร่หลาย.
Subject : ว่านขันหมากป่า--สรรพคุณทางยา.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1997
Author : ทะนุพงค์ กุสุมา ณ อยุธยา
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 641 (ก.พ. 2560) 106-108
Abstract : กล้วยหอมทอง เป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญ เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งวิสาหกิจชุมชนกลุ่มอาชีพผลไม้สดและผลผลิตเกษตรแปรรูปบ้านดอนทอง หมู่ที่ 4 ตำบลคลองให่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ได้นำกล้วยหอมทอง มาแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์กล้วยในแบบต่างๆ ภายใต้แบรนด์ “เพลิน BANANA CHIPS” โดยได้รับการันตีเป็นสินค้าโอทอป การแปรรูปกล้วยหอมทองให้นำกล้วยที่ต้องการผลิต ล้างด้วยน้ำเกลือเพื่อขจัดคราบสิ่งสกปรก และยางกล้วยออก นำมาปอก คัดแยกขนาด และคุณภาพ นำกล้วยดิบไปสไลด์เป็นแผ่น แล้วนำไปทอด นำเข้าเครื่องอบแห้ง แล้วจึงนำไปใส่เครื่องปรุงตามรสชาติต่างๆ เช่น บาร์บีคิว ปาปริก้า ช็อกโกแลต ปัจจุบันผลิตภัณฑ์กล้วยหอมทอง เพลิน BANANA CHIPS ได้รับการรับรองมาตรฐานสินค้า อย. GMP, HACCP และฮาลาล ส่งผลให้ลูกค้าเชื่อมั่น และไว้ใจในผลิตภัณฑ์.
Subject : กล้วยหอมทอง--การแปรรูป--ผลิตภัณฑ์.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2596
Author : ธัญวรัตน์ คงถาวร
Source : เทคโนโนยีชาวบ้าน 29, 645 (เม.ย. 2560) 100-102
Abstract : น้ำสกัดใบไผ่ Bamboo Leaf Extract ได้รับการรองรับมาตรฐานอาหารและยา (อย.) เป็นเครื่องดื่มออร์แกนิกที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การผลิตน้ำสกัดใบไผ่ ต้องสะอาด ปราศจากเชื้อโรค การเก็บใบไผ่ เก็บเฉพาะใบสดที่อยู่บนต้น แล้วนำใบไผ่ที่เก็บ มาผ่านการอบให้แห้ง ในห้องอบพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อลดความชื้นประมาณ 12 ชั่งโมง จากนั้นนำใบไผ่ที่แห้งแล้ว มาบดด้วยเครื่องบดสมุนไพร นำไปตากแดดลดความชื้นอีกครั้ง ก่อนเก็บใส่ภาชนะปิดสนิท เพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตน้ำสกัดใบไผ่ต่อไป น้ำสกัดใบไผ่ (Bamboo Leaf Extract) มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ทำให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น ช่วยในการบำรุงผิวหนัง เล็บ ทำให้เส้นผมแข็งแรง.
Subject : ใบไผ่--ผลิตภัณฑ์. เครื่องดื่ม--ใบไผ่.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2120
Author : บ้านเล่าเรื่อง เมืองสมุนไพรปราจีนบุรี
Source : หมอชาวบ้าน 38, 456 (เม.ย. 2560) 61-65
Abstract : ผักกูด เป็นผักที่มีลักษณะคล้ายเฟิร์น สามารถกินเป็นผักสด และปรุงเป็นเมนูอาหารหลายชนิด เช่น ลวกหรือต้มจิ้มน้ำพริก ผักกูดต้มกับกะทิ ยำผักกูด ผัดผักกูดไฟแดง แกงส้ม แกงลียง ซึ่งในบทความนี้ มีวิธีการทำยำผักกูดอย่างละเอียด ผักกูดมีบีตาแคโรทีน และธาตุเหล็กปริมาณสูง ช่วยบำบัดรักษาโรคโลหิตจาง และบำรุงเลือดได้เป็นอย่างดี มีกากใยสูง ช่วยในการระบาย นอกจากนั้นในตำราแพทย์แผนไทย ใบของผักกูดสามารถช่วยบรรเทาอาการต่างๆได้ เช่น ช่วยแก้ไขตัวร้อน บำรุงสายตา บำรุงโลหิต ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต.
Subject : ผักกูด--แง่โภชนาการ.