- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2612
Author : กองบรรณาธิการนิตยสาร ฟู้ด โฟกัส ไทยแลนด์
Source : FOOD FOCUS THAILAND 14, 154 (Jan. 2019) 49-51
Abstract : นมข้าวข้นหวานเพื่อสุขภาพ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ ผลิตจากน้ำนมข้าวหอมมะลิผสมกับข้าวที่มีดัชนีน้ำตาลปานกลางค่อนข้างต่ำ ผ่านการปรับปรุงรสชาติเติมนมและน้ำเชื่อมพรีไบโอติกจากแก่นตะวัน เพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัสและความหวาน จากนั้นนำมาผ่านกระบวนการระเหยน้ำ แล้วจึงบรรจุและฆ่าเชื้อแบบสเตอริไรส์เพื่อให้มีอายุการเก็บเกี่ยวที่ยาวนาน นมข้าวข้นหวานเพื่อสุขภาพ มีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากมีปริมาณน้ำตาลไขมันและแคลอรีน้อยกว่านมข้นหวานสูตรทั่วไป ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้
Subject : นมข้าวข้นหวาน. นมข้าวข้นหวาน -- สุขภาพ.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1982
Source : สารสายใจไทย 39, 2 (ส.ค. 2560) 16-17
Abstract : อาการเบื่ออาหารในผู้สูงอายุ อาจทำให้ผู้สูงอายุขาดสารอาหาร และมีผลต่อสุขภาพก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วย ซึ่งอาการเบื่ออาหารเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทำงานของระบบประสาทสัมผัสเริ่มเสื่อมลง ปัญหาเรื่องเหงือกและฟันที่ทำให้เกิดอุปสรรคในการบดเคี้ยว รวมไปถึงสภาพอากาศที่ร้อนทำให้เกิดอาการไม่อยากอาหาร อาการเบื่ออาหารนั้นสามารถแก้ไขให้เกิดความเจริญอาหารได้ โดยให้ผู้สูงอายุอยู่ในสถานที่อากาศถ่ายเทได้ดี ดื่มน้ำที่ไม่เย็นจัดโดยอาจเปลี่ยนจากน้ำเปล่าเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรรสหวานน้อย อาทิ ใบเตย มะตูม ขิง เพื่อให้เกิดความสดชื่น อาหารที่เลือกให้ผู้สูงอายุรับประทานควรประกอบไปด้วยวัตถุดิบจำพวกผักและผลไม้ เช่น แตงกวา มะระ ผักโขม ตำลึง ฟักเขียว เลือกวัตถุดิบที่มีสรรพคุณช่วยขับลม บำรุงร่างกาย ช่วยย่อย กระตุ้นการไหลเวียนทำให้ลำไส้ทำงานได้ดี เช่น ขี้เหล็ก ขิง กานพลู กระชาย ไม่ควรปรุงอาหารรสจัด หวาน มัน เค็ม และควรปรุงด้วยวิธีการต้ม ผัด หรือแกง
Subject : อาหาร. ภาวะเบื่ออาหาร.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1851
Author : ประพจน์ เภตรากาศ
Source : ฉลาดซื้อ 25, 216 (ก.พ. 2562) 62-63
Abstract : รังนกของนกแอ่นกินรัง สร้างจากน้ำลายของนกแอ่นตัวผู้ ประกอบด้วยโปรตีโอไกลแคน (proteoglycans) ซึ่งร้อยละ 83 เป็นคาร์โบไฮเดรต ส่วนที่เหลือเป็นเถ้าและไขมัน ส่วนใหญ่เป็นกรดอะมิโนจำเป็น มีฮอร์โมนหลายชนิด เช่น เทสโทสเตอโรน เอสตราไดออล มีงานวิจัยกล่าวถึงคุณค่าทางอาหารของรังนกแอ่นมีกรดไซอะลิก ซึ่งช่วยในการปกป้องการอักเสบของระบบประสาท ช่วยฟื้นฟูความจำ มีสารที่ช่วยการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ และหยุดยั้งการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้ อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันว่ารังนกแอ่นมีประโยชน์ต่อสุขภาพจริง.
Subject : รังนกนางแอ่น. รังนกนางแอ่น -- สรรพคุณทางยา.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1866
Author : เกียรติพงษ์ คำดี
Source : FOOD FOCUS THAILAND 14, 154 (Jan. 2019) 36-38
Abstract : ปัจจุบันผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งถูกน้ำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่ม อาหาร เครื่องสำอาง ยารักษาโรค การปลอมปนของน้ำผึ้ง ถือเป็นปัญหาที่สำคัญต่ออุตสาหกรรมน้ำผึ้งของประเทศไทย จึงจำเป็นอย่างยิ่งในการค้นหาวิธีการตรวจสอบการปลอมปนของน้ำผึ้ง ซึ่งเทคนิคไอโซโทปเสถียรในน้ำตาลและโปรตีนในน้ำผึ้งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการตรวจสอบการปลอมปนของน้ำผึ้งได้โดยใช้เครื่อง EA-IRMS หากพบว่าคาร์บอน -13 ในน้ำตาลมีค่าน้อยกว่า -23.5 เปอร์เซ็นต์ และความแตกต่างกันของค่าไอโซโทปของคาร์บอน -13 ในน้ำตาลและโปรตีนแตกต่างกันน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเป็นน้ำผึ้งแท้จากธรรมชาติ
Subject : น้ำผึ้ง. น้ำผึ้ง -- การปลอมปน -- การตรวจสอบ.