Author : กฤช เหลือลมัย.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 718 (1 พ.ค. 2563) 98-99
Abstract : ตำลึง (Ivy Gourd) เป็นไม้เถาล้มลุก ยอดอ่อนเป็นผักที่มีรสชาติดี ลูกตำลึง มีลักษณะคล้ายแตงกวาแต่เล็กกว่า ลูกสุกมีสีแดง การนำผลอ่อนของลูกตำลึงดิบมาประกอบอาหารต้องทุบให้ผลแตก บีบเมล็ดออก คั้นให้น้ำเฝื่อนออก ซึ่งโดยส่วนใหญ่นิยมนำไปแกงคั่วใส่กะทิ หรือนำไปดองเกลือไว้รับประทานได้ ลูกตำลึงมีฤทธิ์เป็นยาเย็นใช้เป็นส่วนผสมของยาแก้ผอมแห้งตามหนังสือการแพทย์ตำรับขอมโบราณ.


Subject : ลูกตำลึง. ลูกตำลึง -- อาหาร. ลูกตำลึง – แง่โภชนาการ.

Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 718 (1 พ.ค. 2563) 39
Abstract : สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ประสบผลสำเร็จในการเพาะถั่วงอกเบญจรงค์ ซึ่งเพาะได้จากถั่วหลายชนิด เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง เป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการจากถั่วงอกที่ทำจากถั่วเขียว เนื่องจากผักมีสีต่างกัน มีคุณประโยชน์ต่างกัน คือ ผักสีแดง ช่วยให้ความอบอุ่นของร่างกาย สีส้ม ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย สีเหลือง ช่วยคลายเครียด สีเขียวอ่อน ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ผักสีม่วงบำรุงสายตา ซึ่งถั่วงอก (Bean sprouts) เป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหาร เช่น โปรตีน เกลือแร่ ฟอสฟอรัส ใยอาหาร วิตามินซี ในปริมาณสูง และเป็นอาหารที่มีแป้งต่ำกว่าถั่วเมล็ดแห้งชนิดเดียวกัน เมื่อนำถั่วเมล็ดแห้งมาเพาะเป็นถั่วงอก ปริมาณวิตามิน B-complex วิตามินเอ และโปรตีน จะเพิ่มขึ้น คาร์โบไฮเดรตลดลง ถั่วงอกจึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับลดความอ้วน เนื่องจากมีใยอาหารสูง และให้พลังงานต่ำกว่าถั่วเมล็ดแห้ง.


Subject : ถั่วงอก. ถั่วงอก -- แง่โภชนาการ. อาหาร.

Author : พัฒนา นรมาศ.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 719 (15 พ.ค. 2563) 68-69
Abstract : วิสาหกิจชุมชนกล้วยตากบาบานาว ตำบลท่ามะนาว อำเภอชัยบาดาล จังหวัดชลบุรี ได้ผลิตกล้วยตากภายใต้ชื่อ “กล้วยตากบาบานาว” ซึ่งมีกลิ่นหอม เนื้อนุ่ม รสหวานกลมกล่อม โดยใช้กล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่องในการผลิต วิธีทำกล้วยตากอบของกลุ่มเริ่มจากนำผลกล้วยสุกพอดีมาปอกเปลือกออก นำไปตากอบในโรงเรือน ที่อุณหภูมิ 60-70 องศาเซลเซียสประมาณ 3 วัน โดยพลิกกลับผลกล้วยให้ได้รับแสงและแห้งทั่วทั้งผล จากนั้นบีบผลกล้วยให้แบน แล้วนำไปตากอบในโรงเรือน 2-3 ชั่วโมง กล้วยตากอบจะแห้งสนิท เนื้อกล้วยตากมีสีเหลืองทอง เหนียวนุ่มจึงนำไปบรรจุในซองสุญญากาศเพื่อจำหน่ายได้.


Subject : กล้วยตาก. กล้วยตาก – ผลิตภัณฑ์แปรรูป.

Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 717 (15 เม.ย. 2563) 118
Abstract : สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้นำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิลพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิล ซึ่งอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะสำหรับบริโภคเพื่อดูแลสุขภาพให้แข็งแรง การรับประทานข้าวกล้องจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง เบาหวาน ช่วยระบบย่อยอาหาร และช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้ การทำน้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิลนอกจากได้ประโยชน์จากสารกาบาหรือ Gamma amino butyric acid ซึ่งมีความสำคัญในการทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ช่วยรักษาสมดุลในสมอง และป้องกันอัลไซเมอร์ ในข้าวกล้องสีนิลยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี2 และใยอาหาร ทั้งนี้ในบทความมีรายละเอียดการผลิตเครื่องดื่มน้ำข้าวกล้องงอกจากข้าวสีนิลด้วย.


Subject : ข้าวกล้อง. ข้าวกล้อง -- การแปรรูป. เครื่องดื่มธัญพืช.