Author : องอาจ ตัณฑวณิช
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 633 (ต.ค. 2559) 54-55
Abstract : เทมเป้ หรือ เตมเป (tempeh หรือ tempe) เป็นอาหารหมักพื้นเมืองของประเทศอินโดนีเซีย ผลิตจากถั่วเหลืองลอกเปลือก โดยกระบวนการหมักของเชื้อราไรโซปัส โอลิโกสปอรัส (Rhizopus oligosporus) เทมเป้มีรสชาติดีกว่าถั่วเหลืองต้มสุก และมีคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มขึ้นจากกระบวนการหมัก ในเทมเป้สด 100 กรัม มีพลังงาน 193 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 18.54 กรัม คาร์โบไฮเดรต 9.39 กรัม และยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 12 ซึ่งเทมเป้สามารถนำมาทำอาหารแทนเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี โดยในบทความมีรายละเอียดและวิธีการทำเทมเป้ด้วย.
Subject : เทมเป้--ผลิตภัณฑ์--อาหารสุขภาพ.