Author : พิชญาดา เจริญจิต
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 635 (พ.ย. 2559) 116-117
Abstractมะตูมเป็นไม้ยืนต้น มีถิ่นกำเนิดมาจากอินเดีย ใบมะตูมสด นำมาคั้นน้ำใช้แก้หวัด หลอดลมอักเสบ เยื่อตาอักเสบ ตาบวม หรือนำใบมาคั้นน้ำปรุงขึ้นเป็นแกงบวน ยอดอ่อนมะตูม จิ้มน้ำพริก ลาบอีสาน แกงใต้ รากมะตูม ใช้นำมาบดหรือคั่วให้เหลืองหรือดอกนำมาคั้นกินกับเหล้าขาว แก้ลมจุกเสียด แน่นกน้าอก แก้โรคระดูขาว น้ำมะตูม แก้กระหาย แก้ร้อนใน รักษาโรคท้องเสียเรื้อรัง บิด ลำไส้อักเสบ ในผลมะตูมมีผลวิตามินบี 1 บี 2 ช่วยให้ปลายมือ เท้า ไม่ชา ไม่เป็นแผลที่มุมปาก ผลมะตูมแก่ ช่วยเจริญอาหารและช่วยขับลมผาย ผลมะตูมสุก มีสรรพคุณ แก้ปวดศีรษะ ตาลาย เจริญอาหาร ลดความดันโลหิตสูง เปลือก ราก และ ลำต้น แก้ไข้จับสั่น ซึ่งในบทความมีวิธีการทำน้ำมะตูมอย่างละเอียดด้วย.

Subjectมะตูม--การแปรรูป--สรรพคุณทางยา.