Author : อดุลศักดิ์ ไชยราช
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 635 (พ.ย. 2559) 62
Abstract : ผำ หรือ ไข่ผำ ไข่แหน หรือไข่น้ำ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Water Meal เป็นพืชน้ำ คล้ายตะไคร่น้ำ เป็นเม็ดกลม หรือรี เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.1-0.2 มิลลิเมตร ขึ้นอยู่ผิวน้ำเป็นกลุ่ม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wolffai globsa Hartog & plass ผำ เป็นพืชอาหารของคนไทย แต่พบมากมีกระจายอยู่ทั่วยุโรป แอฟริกากลาง ตอนใต้เกาะมาดากัสการ์ และในเอเชีย ผำสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น นำมาผัดกับหมู หรือกากหมู ผำ 100 กรัม ให้พลังงาน 8 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยเส้นใย (ไฟเบอร์) 0.3 กรัม แคลเซียม 58 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 25 มิลลิกรัม เหล็ก 6.6 มิลลิกรัม วิตามินเอ 5346 IU วิตามินบี1 บี2 ไนอะซิน และวิตามินซี 0.03, 0.09, 0.4 และ 11 มิลลิกรัมตามลำดับ และมีสารเบต้าแคโรทีนสูงมาก.
ผำ อาหารคนพื้นเมืองมีประโยชน์
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 3508