- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1959
Author : คุณตุ๊ก, นามแฝง.
Source : เส้นทางเศรษฐี 24, 435 (ธ.ค. 2561) 56-57
Abstract : ข้าวเหนียวหน้าปลาแห้ง ประกอบด้วยส่วนผสมหลายชนิด ได้แก่ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู น้ำ มะพร้าวขูด เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ใบเตยหอม สารส้ม หัวกะทิเข้มข้น ปลาช่อนแดดเดียว หอมแดงเจียว โดยในบทความมีอัตราส่วนผสม และวิธีการทำข้าวเหนียวหน้าปลาแห้งบอกไว้อย่างละเอียด
Subject : ขนมไทย. ข้าวเหนียว -- ขนมไทย.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1976
Author : พารนี, นามแฝง.
Source : เส้นทางเศรษฐี 24, 435 (ธ.ค. 2561) 60
Abstract : ยอ เป็นสมุนไพรที่จัดเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งของอาเซียน ลูกยอมีสรรพคุณใช้แก้อาการครั่นเนื้อครั่นตัว ท้องอืด คลื่นไส้อาเจียน ปวดเมื่อย ปวดเข่าปวดข้อ เพิ่มการไหลเวียนเลือด ช่วยให้หลับสบาย สรรพคุณเหล่านี้ได้รับการยืนยันจากการศึกษาวิจัยที่พบว่า ยอ มีสารออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนและลดอาการที่เกิดจากระบบฮอร์โมนได้ นอกจากนี้ลูกยอ ยังมีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดความดัน ต้านมะเร็ง และช่วยรักษาอาการกรดไหลย้อนได้ ลูกยอ สามารถนำไปทำส้มตำลูกยอ ซึ่งเป็นอาหารบำรุงเลือดลม บำรุงผิวพรรณ เสริมฮอร์โมน โดยในบทความมีส่วนประกอบและวิธีทำส้มตำลูกยอไว้อย่างละเอียด
Subject : ยอ. ยอ -- สมุนไพร.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1869
Author : กนกพร หมีทอง
Source : เส้นทางเศรษฐี 24, 434 (พ.ย. 2561) 62-63
Abstract : น้ำพริกปลาร้าสับสูตรโบราณ บ้านระจัน จะเน้นเครื่องสมุนไพร เช่น กระชาย ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม พริกสด ใบมะกรูด เพิ่มความเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียกและใช้ปลากระดี่ล้วน โดยมีผลิตภัณฑ์หลากหลาย อาทิ ปลาร้าสับผัดสุก ปลาร้าบองผัดสุก น้ำพริกเผา น้ำพริกตาแดง น้ำพริกนรก ซึ่งปลาร้าสับผัดสุก จะมีรสเผ็ดน้อย ผู้สูงวัยรับประทานได้
Subject : น้ำพริก -- การตลาด. น้ำพริก -- สมุนไพร.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1856
Author : กฤช เหลือลมัย
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 687 (ม.ค. 2562) 118-119
Abstract : น้ำปลาจากปลาสร้อยของหมู่บ้านเกยไชยใต้ ตำบลเกยไชย อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ จะใช้ปลาสร้อยหมักกับเกลือทะเลชนิดเม็ด ในอัตราส่วน ปลา 3 ส่วน เกลือ 1 ส่วน หมักในโอ่งที่ตั้งกลางแจ้งและปิดฝาให้สนิท โดยหมักไว้อย่างน้อย 1 ปี เมื่อตัวปลาในโอ่งเริ่มเปื่อยมีน้ำหมักสีโคลนใสๆ ให้นำน้ำปลาดิบไปต้มจนเดือด จากนั้นรอให้เย็นจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางให้น้ำปลาใส ซึ่งน้ำปลาที่ได้จะหอมกลิ่นปลาและมีรสชาติอร่อย
Subject : น้ำปลา. น้ำปลา -- การผลิต.