- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1902
Source : ก๊าซไลน์ 29, 110 (ก.ค.-ก.ย. 2561) 8
Abstract : บริษัท Laurence Kemball-Cook ได้คิดค้นเทคโนโลยี Pavegen ขึ้นเพื่อสร้างพลังงานไฟฟ้า โดยหลักการทำงานคือ เมื่อเดินหรือวิ่งบนพื้นชนิดพิเศษที่ต่อลงไปยังตัวรับแรงกดซึ่งฝังอยู่ใต้ถนน จะเกิดพลังงานไฟฟ้าขึ้น ซึ่งการเดินหรือวิ่งบนพื้น Pavegen สามารถให้กำเนิดพลังงานไฟฟ้าประมาณ 5 วัตต์ หรือ 12-48 โวลต์ และในปัจจุบันมีการพัฒนาให้ผลิตไฟฟ้าได้มากขึ้น 20 เท่า พลังงานไฟฟ้าที่ได้นำไปใช้ในอุปกรณ์หลายชนิดที่ติดตั้งไว้ในบริเวณนั้น เช่น แท่นชาร์จโทรศัพท์มือถือ เสาไฟฟ้า ตัวรับ-ส่งสัญญาณ WiFi ป้ายไฟและป้ายโฆษณา ฯลฯ.
Subject : คอนกรีต. พลังงานไฟฟ้า.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1760
Author : ชลธิชา ศรีอุบล.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 685 (ธ.ค. 2561) 80-81
Abstract : เฮม-ไบโอ-บล็อก เป็นบล็อกก่อสร้างชีวภาพมวลเบาจากต้นกัญชง ผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มีน้ำหนักเบากว่าบล็อกก่อสร้างทั่วไป ใช้เป็นวัสดุฉนวนความร้อนและฉนวนกันเสียง ในการก่อสร้างอาคารประหยัดพลังงาน ตลอดจนที่พักอาศัยทั่วไปได้ โดยมีมาตรฐานของมอก. ที่จำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป.
Subject : วัสดุและอุปกรณ์ก่อสร้าง. กัญชง.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1932
Author : อภิธันย์ แก่นเสน.
Source : นาวิกศาสตร์ 101, 7 (ก.ค. 2561) 74-75
Abstract : ระบบไหลเวียนโลหิต เป็นหนึ่งในระบบที่สำคัญมากในการขับเคลื่อนชิวิตมนุษย์ การบำรุงหรือดูแลร่างกายที่ไม่ดีพอ จะส่งผลให้เกิดภาวะเลือดจางหรือเกิดโรคอื่นๆที่ร้ายแรงตามมา ผลไม้ใกล้ตัวที่ช่วยในการบำรุงเลือด ได้แก่ “แตงโม” ซึ่งมีกรดอะมิโนอาร์จีโนน์ ที่จะช่วยเพิ่มคุณภาพของเลือดให้มากขึ้นถึงร้อยละ 22 มีผลต่อการป้องกันภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย และป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัวได้ โดยปริมาณการรับประทานแตงโมให้ได้ผลดี ควรที่จะรับประทานให้ได้ครึ่งผลต่อวัน “แก้วมังกร” ส่วนที่มีเนื้อสีแดง มีผลดีอย่างยิ่งต่อระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กที่ช่วยในการสร้างเชลล์เม็ดเลือด “กล้วย” เป็นผลไม้ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคลูคีเมียหรือโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ หากรับประทานต่อเนื่องในทุกวัน “สตรอเบอร์รี่“ช่วยให้เลือดมีความสมบูรณ์มากขึ้นได้ โดยเม็ดเล็ก ๆ ที่อยู่บนผิวของสตรอเบอร์รี่จะช่วยในการลำเลียงออกซิเจน ซึ่งส่งผลให้กระบวนการขจัดเลือดเสียทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เซลล์เม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้น และการสูบฉีดเลือดก็ดียิ่งขึ้นด้วย ผลการวิจัยพบว่า สตรอเบอร์รี่นั้นมีวิตามินอยู่มากมาย ซึ่งโดยรวมแล้วสามารถช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดงได้เป็นอย่างดี “ทับทิม” มีคุณสมบัติในการช่วยกักเก็บเชลล์เม็ดเลือดแดง การดื่มน้ำทับทิมวันละ 1 แก้ว เป็นระยะเวลาติดต่อกัน 3 เดือน จึงส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้อย่างดีขึ้น ช่วยให้กระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ผมร่วงน้อยลง และมีผิวพรรณที่ดีขึ้นด้วย.
Subject : ผลไม้ -- แง่อนามัย. ระบบหัวใจและหลอดเลือด.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1558
Author : B. Kilic ... [et.al.].
Source : Journal of food science. 81,2 (2016) C359-C368
Abstract : The effect of levels (0.1%, 0.2%, 0.3%, 0.4%, 0.5%) of added encapsulated (e) phosphate (sodium tripolyphosphate, STP; sodium hexametaphosphate, HMP; sodium pyrophosphate, SPP) on lipid oxidation inhibition during storage (0, 1, and 7 d) of ground meat (chicken, beef) was evaluated. The use of eSTP and eSPP resulted in lower and higher cooking loss (CL) compared to eHMP, respectively (P < 0.05). Increasing encapsulated phosphate level (PL) enhanced the impact of phosphates on CL in both chicken and beef samples (P < 0.05). Encapsulated STP increased pH, whereas eSPP decreased pH (P < 0.05). pH was not affected by PL. The highest orthophosphate (OP) was obtained with eSTP, followed by eSPP and eHMP (P < 0.05). The level of OP determined in both chicken and beef samples increased (P < 0.05) during storage. Increasing PL caused an increase in OP (P < 0.05). The highest reduction rate in the formation of thiobarbituric acid reactive substances (TBARS) and LPO for both meat species were obtained with eSPP, followed by eSTP and eHMP (P < 0.05). Increasing PL resulted in lower TBARS and LPO (P < 0.05). Findings suggest that encapsulated phosphates can be a strategy to inhibit lipid oxidation for the meat industry and the efficiency of encapsulated phosphates on lipid oxidation inhibition can be enhanced by increasing PL.
Subject : Beef. Cooked ground meat. Chicken. Encapsulated. Hosphate. Lipid oxidation.