- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1715
Author : ชลธร เหมทานนท์
Source : หมอชาวบ้าน 40, 476 (ธ.ค. 2561) 15-17
Abstract : ในอาหารที่มีไขมันชนิดต่างๆ ประกอบด้วยกรดไขมัน 3 ชนิด คือ กรดไขมันอิ่มตัว กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ซึ่งน้ำมันหมู มีกรดไขมันอิ่มตัวประมาณร้อยละ 30-40 กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ร้อยละ 45-55 และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนประมาณร้อยละ 10-20 ปริมาณและความถี่ของการบริโภคน้ำมันหมูจะส่งผลต่อสุขภาพ เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังหลายชนิด เช่น โรคหัวใจ ภาวะไขมันในเลือดสูง โรคมะเร็ง น้ำมันหมูเหมาะสำหรับปรุงอาหารประเภทผัด ไม่เหมาะกับการทอดที่ใช้เวลานานๆ ทั้งนี้ควรบริโภคไขมันในปริมาณที่ไม่มากเกินไปและออกกำลังกาย จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเรื้อรังต่างๆได้
Subject : กรดไขมัน. กรดไขมันไม่อิ่มตัว. กรดไขมันอิ่มตัว.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1969
Author : ทะนุพงศ์ กุสุมา ณ อยุธยา.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 707 (15 พ.ย. 2562) 107-109
Abstract : การผลิตมะพร้าวแก้ว ในตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย มีการพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพมาตรฐาน ผลักดันให้เป็นสินค้าของชุมชนในรูปแบบหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ โดยใช้มะพร้าวจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ขั้นตอนการผลิต เริ่มจากผ่ามะพร้าวออก 2 ส่วน แซะเนื้อมะพร้าวออกจากกะลา ตัดผิวเนื้อมะพร้าวที่มีสีน้ำตาลออกให้เหลือเฉพาะเนื้อสีขาว แล้วนำเนื้อมะพร้าวมาหั่นให้เป็นแผ่น จากนั้นนำมาล้างน้ำ 3 ครั้ง และแช่น้ำเกลือเพื่อขจัดคราบมันออก ปล่อยให้สะเด็ดน้ำ จึงนำไปชั่งในอัตรา เนื้อมะพร้าว 9 กิโลกรัม กับน้ำตาลทรายขาว 4 กิโลกรัม ใส่เกลือไอโอดีนเล็กน้อย เติมน้ำเปล่า จากนั้นนำมาเคี่ยวเป็นเวลา 30 นาที จนน้ำมีลักษณะเหนียวเป็นน้ำเชื่อมจึงปิดไฟแล้วนำไปเทใส่กะละมังที่เจาะรูระบายอากาศ โดยทิ้งไว้ 2 วัน เพื่อให้เนื้อมะพร้าวดูดซึมน้ำเชื่อมให้มากที่สุด นำใส่ถุงเก็บไว้ในช่วงเย็น เมื่อจะนำมาเคี่ยวต่ออีกประมาณ 30-60 นาที โดยระหว่างเคี่ยวต้องตักน้ำเชื่อมออกจนแห้ง จากนั้นนำมาผึ่งลมแล้วใส่ในเครื่องร่อนเพื่อทิ้งน้ำตาลออก จึงนำไปบรรจุภาชนะ.
Subject : มะพร้าวแก้ว. มะพร้าวแก้ว – การแปรรูป.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1810
Author : คุณตุ๊ก, นามแฝง.
Source : เส้นทางเศรษฐี 24, 434 (พ.ย. 2561) 58-59
Abstract : สูตรการทำกุ้งผัดไข่เค็มมีหลายสูตร สำหรับสูตรที่นำเสนอนี้เป็นสูตรแบบจีน ที่ผัดให้ไข่เค็มเคลือบกับเปลือกกุ้ง จะแห้งไม่มีน้ำขลุกขลิก และใส่เหล้าจีนให้เกิดความหอม ส่วนผสมประกอบด้วย กุ้ง 11 ตัว ไข่เค็มแดงนึ่งสุก 6 ลูก ไข่แดงของไข่เป็ดต้ม 2 ลูก แป้งมัน น้ำมัน เนยเค็ม ซุปก้อนรสไก่ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำ และเหล้าจีน ก่อนปรุงเตรียมไข่เค็มโดยนำไข่แดงเค็มและไข่แดงของไข่เป็ดมาบดรวมกันจนร่วน ใช้กรรไกรตัดเปลือกหลังกุ้ง เขี่ยเอาเส้นดำออก ซับให้แห้งแล้วพรมด้วยแป้งมัน นำมาทอดแล้วพักไว้ จากนั้นผัดเนยกับไข่เค็มที่บดไว้ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซุปก้อน เติมน้ำเล็กน้อยพอละลาย จากนั้นเติมน้ำตาลทราย เกลือ และเหล้าจีนเล็กน้อย นำขึ้นพร้อมเสิร์ฟ
Subject : กุ้ง. ไข่เค็ม.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1638
Author : พัชรพร องค์สรณะคมกุล
Source : เส้าทางเศรษฐี 24, 434 (พ.ย. 2561) 72-73
Abstract : มะม่วงเบาแช่อิ่ม แบรนด์ แม่งโก้ จะมีสีเหลืองอ่อนๆ เป็นสีจากการดองแบบธรรมชาติ ไม่ใส่สารเพิ่มความกรอบหรือวัตถุกันเสีย นอกจากมะม่วงเบาแช่อิ่มแล้ว แบรนด์แม่งโก้ได้ทำผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น มะม่วงกะปิหวาน มะม่วงน้ำยำแซ่บ มะม่วงดองเกลือ กระท้อนทรงเครื่อง กระท้อนยำแซ่บ โดยไม่ใช้สารเคมีด้วย
Subject : มะม่วงเบา. มะม่วงเบา -- การแปรรูป.