- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1702
Author : อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 689 (ก.พ. 2562) 32
Abstract : สะเดาเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เรือนยอดเป็นลักษณะพุ่มกลมหรือคล้ายเจดีย์ต่ำ เปลือกต้นมีสีน้ำตาลเทาหรือเทาปนดำ ผิวเปลือกต้นมักแตกเป็นช่อเล็กๆ ยาวตามต้น แต่เปลือกกิ่งอ่อนจะมีผิวเรียบ ใบสะเดาเป็นช่อแบบขนนก ใบย่อยรูปใบหอก ขอบใบหยัก ผลสะเดามีลักษณะกลมรี อวบน้ำ ผลแก่มีสีเหลือง ซึ่งทุกส่วนของสะเดามีรสขม และทุกส่วนใช้เป็นยาได้ โดยใช้เป็นสารป้องกันกำจัดศัตรูพืช และรักษาโรคในคน ยอดใบอ่อน ดอกอ่อน นำมาใช้เป็นอาหาร กินแบบผักสด หรือนำมาย่างไฟ ต้ม ลวก กินกับน้ำพริก อีกทั้งกินสะเดาแก้หนาวสั่น เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ นอกจากนี้สะเดามีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยบรรเทาความร้อนและเจริญอาหาร โดยสะเดา 1 ขีด หรือ 100 กรัม ให้พลังงาน 76 กิโลแคลอรี มีเส้นใยไฟเบอร์ 2.2 กรัม แคลเซียม 354 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 26 มิลลิกรัม เหล็ก 4.6 มิลลิกรัม เบต้าแคโรทีน 3,611 ไมโครกรัม วิตามินบีสอง 0.07 มิลลิกรัม ไนอะซีน 3.5 มิลลิกรัม วิตามินซี 194 มิลลิกรัม
Subject : สะเดา. สะเดา -- สมุนไพร.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1829
Source : สารมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 27, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2561) 10
Abstract : ดร.ปรียา เดชอรัญ และ ผศ.ดร.วัชรี สีห์ชำนาญธุรกิจ นักวิจัย บัณฑิตวิทยาลัยสหวิทยาการผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ พุดดิ้งไข่ขาวเสริมใยอาหารสำหรับผู้ป่วยติดเตียง จัดเป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพดี เนื่องจากมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทุกชนิด ช่วยรักษาสมดุลของโปรตีน และป้องกันการสลายกล้ามเนื้อ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนี้เป็นลักษณะขนม นิ่ม เคี้ยวง่าย และดูดซึมได้ง่าย
Subject : ใยอาหาร. อาหารเพื่อสุขภาพ. Fiber in human nutrition.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1954
Author : กองบรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ.
Source : ฉลาดซื้อ 25, 214 (ธ.ค. 2561) 33-39
Abstract : สาหร่ายทะเลอบกรอบมีคุณค่าทางอาหาร อุดมไปด้วยโปรตีน ใยอาหาร ไอโอดีนและแร่ธาตุอื่นๆ ผลิตภัณฑ์จากสาหร่ายทะเลที่จำหน่ายในประเทศไทย มีทั้งที่ผลิตในและต่างประเทศ เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี เนื่องจากสาหร่ายถูกเพาะเลี้ยงในน้ำทะเล หากน้ำทะเลบริเวณนั้นไม่สะอาด ก็มีโอกาสปนเปื้อนโลหะหนักจากโรงงานอุตสาหกรรม เช่น สารหนู ตะกั่ว แคดเมียม หรือสารปรอท ทั้งนี้มีการสุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์สาหร่ายทะเลกรอบทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด รวมทั้งหมด 13 ตัวอย่าง (12ยี่ห้อ) เพื่อวิเคราะห์หาปริมาณการปนเปื้อนของโลหะหนัก ได้แก่ สารตะกั่ว แคดเมียม และเปรียบเทียบปริมาณโซเดียมบนฉลากผลิตภัณฑ์ พบว่าสาหร่ายอบกรอบส่วนใหญ่มีการปนเปื้อนของแคดเมียม และตะกั่วแต่ไม่เกินมาตรฐาน ถึงแม้ว่าสาหร่ายอบกรอบจะเป็นของว่างที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ก็ควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของโลหะหนักที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ และยังเป็นการควบคุมไม่ให้ร่างกายได้รับโซเดียมในปริมาณมากเกินจำเป็น
Subject : สาหร่ายทะเลอบกรอบ -- ตะกั่ว. สาหร่ายทะเลอบกรอบ -- แคดเมียม. สาหร่ายทะเลอบกรอบ -- โซเดียม
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 9689
Author : กองบรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ.
Source : ฉลาดซื้อ 25, 214 (ธ.ค. 2561) 23-31
Abstract : ผงปรุงรส หรือ ผงปรุงรสอาหาร หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู มาให้ความร้อนจนแห้ง บดเป็นผง ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสและเครื่องเทศ เช่น น้ำตาล เกลือ กระเทียม พริกไทย โมโนโซเดียม-แอล-กลูตาแมท (ผงชูรส) ซึ่งเป็นนิยามที่กำหนดในมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ผงปรุงรสอาหาร (มผช 494/2547) ดังนั้น ผงปรุงรสอาหารจึงไม่ใช่ผงชูรส แต่จะมีผงชูรสอยู่ในส่วนผสม ปัจจุบัน บางผลิตภัณฑ์ได้ปรับสูตรให้ไม่มีผงชูรสเพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค ทั้งนี้ ได้มีการนำผงปรุงรสในท้องตลาดจำนวน 19 ผลิตภัณฑ์ มาพิจารณาส่วนประกอบจากฉลากของผลิตภัณฑ์ พบว่า ผงปรุงรสบางยี่ห้อใช้สารชูรสอื่นแทนโมโนโซเดียมกลูตาเมท เช่น ไกลซีน ผู้บริโภคที่ต้องการเลี่ยงผงชูรสหรือสารชูรส จึงควรพิจารณาฉลากให้ถี่ถ้วน
Subject : ผงปรุงรส. ผงปรุงรส -- ประเภท