- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1698
Author : นายรักษ์ สุขภาพ, นามแฝง
Source : วารสาร อพวช. 15, 170 (ส.ค. 2559) 24-27
Abstract : อาหารทุกวันนี้มีหลากหลายรสชาติ ซึ่งแต่ละรสชาตินั้นหากบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป ย่อมส่งผลต่อสุขภาพ เช่น รสเค็ม จะส่งผลให้เป็นโรคความดันโลหิตสูง ไตทำงานหนักขึ้นจนเป็นโรคไตวายเรื้อรัง หัวใจทำงานหนักขึ้น เสี่ยงต่อหัวใจวาย หัวใจขาดเลือด เส้นเลือดในสมองแตก หรือกลายเป็นอัมพฤกษ์-อัมพาต รวมทั้งโรคมะเร็ง กระเพาะอาหาร เกิดอาการบวม ริดสีดวง ไมเกรน และภาวะกระดูกพรุนได้ รสหวานทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้ เช่น ปวดศีรษะเรื้อรัง ไมเกรน เบาหวาน โรคหัวใจ โรคตับ โรคความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตันในเส้นเลือด รสเปรี้ยว หากบริโภคความเปรี้ยวที่มาจากสารสังเคราะห์อย่างน้ำส้มสายชูมากเกินไป จะส่งผลต่อร่างกายทำให้ท้องเสีย ร้อนใน ระบบน้ำเหลืองในร่างกายมีปัญหา และกระดูกผุกร่อน รสเผ็ด การบริโภครสเผ็ดจัด ก่อให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร ก่อให้เกิดสิว เพราะความเผ็ดจะทำให้ต่อมไขมันทั่วร่างกายทำงานหนักกว่าปกติทำให้เกิดสิวได้ง่าย นอกจากนี้อาหารรสเผ็ด จำพวกเครื่องแกง มักมีส่วนผสมของเกลือ กะปิ ผงชูรส ซึ่งมีโซเดียมอยู่มาก จึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต และโรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย.
Subject : อาหาร--แง่อนามัย.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1861
Author : พิชญาดา เจริญจิต
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 22, 628 (ส.ค. 2559) 120-121
Abstract : บวบ เป็นผักพื้นบ้านที่มีความหลากหลายทางสายพันธุ์ แต่อยู่ในวงศ์เดียวกัน คือ cucurbitaceac เป็นไม้เถา ดอกสีเหลืองเช่นเดียวกัน เช่น บวบเหลี่ยม บวบหอม บวบงู บวบขม บวบมีแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส และใยอาหารสูง ผลอ่อนและยอดอ่อนของบวบใช้ประกอบอาหารได้หลายประเภท เช่น ใช้เป็นผักจิ้มกับน้ำพริกต่างๆ ใส่ในแกงอ่อม แกงหน่อไม้ใบย่านาง นอกจากนี้ผลบวบหอม บวบเหลี่ยม ยังสามารถนำมาทำเป็นขนมบวบต้มน้ำตาล ส่วนผลบวบแก่นำไปเผาไฟให้เป็นเถ้าใช้เป็นยาถ่ายพยาธิและยาขับลม น้ำคั้นจากผลสดใช้เป็นยาระบาย เมล็ดแก่ใช้ทำให้อาเจียนและเป็นยาถ่าย และน้ำมันจากเมล็ดยังใช้ทาแก้โรคผิวหนังได้.
Subject : บวบ--แง่โภชนาการ.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 2331
Author : ทะนุพงศ์ กุสุมา ณ อยุธยา
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 22, 628 (ส.ค. 2559) 108-109
Abstract : น้ำพริกจัดเป็นอาหารที่ผู้บริโภครู้จักเป็นอย่างดี การปรุงน้ำพริกในแต่ละภูมิภาคมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบของแต่ละท้องถิ่น น้ำพริกแบรนด์ปทุมทิพย์ ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปทุมทิพย์ เทศบาลปากบาง ตำบลพรหมบุรี อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี มีหลายชนิด เช่น น้ำพริกนรกแมงดา น้ำพริกแมงดา น้ำพริกนรกปลาย่าง น้ำพริกนรกปลาช่อน โดยใช้ปลาช่อนแม่ลา ซึ่งเป็นปลาประจำถิ่น เป็นวัตถุดิบ พร้อมกับเครื่องปรุงที่มีคุณภาพสด ทำให้ผลิตภัณฑ์มีรสชาติดี และได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดในระดับจังหวัด.
Subject : น้ำพริกสำเร็จรูป--ผลิตภัณฑ์.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 2128
Author : ศิริจรรยา เครือวิริยะพันธ์
Source : วารสารเกษตรพระจอมเกล้า 34, 1 (ม.ค.-เม.ย. 2559) 109-117
Abstract : Food Truck เป็นธุรกิจที่ประกอบและจำหน่ายอาหารประเภทหนึ่ง โดยใช้รถที่มีการออกแบบมาให้เป็นร้านอาหาร ซึ่งรถดังกล่าวอาจจะจอดประจำที่ใดที่หนึ่ง หรือเคลื่อนย้ายไปตามจุดที่มีลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ลักษณะของ Food Truck คือ เจ้าของรถ คนขับ คนประกอบอาหาร เป็นคน ๆ เดียวกัน ผู้ขายสามารถเจรจา สื่อสาร ทักทายกับลูกค้าได้โดยตรง ในปี พ.ศ. 2558 Food Truck ในประเทศไทย ได้รับความนิยมอย่างมาก เช่น Danial Thaiger Burger เป็น Food Truck ขายเบอร์เกอร์สไตล์อมริกัน Food Truck พิซซ่า ยี่ห้อ Pizza Aroy และ Food Truck อาหารญี่ปุ่น Kofuku ซึ่ง Food Truck ในประเทศไทย จะมีรายการอาหารตอบโจทย์ผู้บริโภคหลายกลุ่ม แตกต่างไปตามลักษณะของผู้บริโภค และมีแนวโน้มที่น่าสนใจในการทำธุรกิจ.
Subject : รถตู้ขายอาหาร--การตลาด.