คำตอบ
สารสำคัญในหอมหัวใหญ่มี 2 พวก คือ สารที่มีกำมะถันเป็นองค์ประกอบ เช่น อัลลิล โพรพิล ไดซัลไฟด์ (allyl propyl disulphide-APDS) และสารพวกฟลาโวนอยด์ (flavonoids) เช่น เคอร์ซิทิน (quercitin) ซึ่งสารเหล่านี้ทำให้หอมใหญ่มีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น ลดน้ำตาลในเลือดโดยการยับยั้งการสลายตัวของอินซูลิน กระตุ้นการสร้างอินซูลินจากตับอ่อน นอกจากนี้สารประกอบกำมะถันยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ซึ่งช่วยลดความข้นของเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด และมีรายงานการศึกษาว่าสามารถใช้ลดระดับไขมันในเลือดได้
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
สุภาภรณ์ ปิติพร. “กระเทียม ขิง พริก หอมหัวใหญ่ สู้ภัยเงียบ...คอเลสเตอรอล”. หมอชาวบ้าน. ปีที่ 35, (กันยายน) 2556, หน้า 27.