คำตอบ
หญ้าหวาน (Stevia) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Stevia rebaudiana Bertori ซึ่งส่วนใบของหญ้าหวานจะให้ความหวาน สารสำคัญที่ให้รสหวานในหญ้าหวานนั้น พบว่าเป็นสารในกลุ่ม diterpene glycosides หลายชนิดด้วยกัน โดยในใบแห้งของหญ้าหวานมี stevioside เป็นสารให้ความหวานหลักที่พบในปริมาณมากที่สุด โดยมีอยู่ประมาณ 5-10 % W/W และมีสารให้ความหวานอื่น ๆ ที่เป็นสารในกลุ่มนี้อีก เช่น rebaudioside A มีปริมาณอยู่ประมาณ 2-4 % W/W ซึ่งมีปริมาณรองจาก stevioside, rebaudioside C (1-2 % W/W) และ dulcoside A (0.4-0.7 % W/W) เป็นต้น
สาร stevioside นั้นให้ความหวานสูง แต่ไม่ถูกย่อยให้พลังงาน มีความคงตัวต่อความร้อนสูงและมีปริมาณมากในหญ้าหวาน ปัจจุบันได้มีการใช้สาร stevioside เป็นสารแต่งรสหวานสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และใช้เป็นสารปรุงแต่งรสหวานในเครื่องดื่ม ขนม ลูกอม ยาสีฟัน และน้ำยาบ้วนปาก
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
สายดนีย์ หวังพัฒนพาณิชย์. หญ้าหวาน Natural Sweetner. R&D Newsletter. ปีที่ 18, ฉบับที่ 2, (เมษายน-มิถุนายน), 2554, หน้า 9-10.