คำตอบ
น้ำนมถั่วชิกพีเป็นผลิตภัณฑ์พร้อมดื่มที่ผลิตจากถั่วชิกพี หรือที่รู้จักในชื่อถั่วหัวช้างหรือถั่วลูกไก่ เหมาะสำหรับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่แพ้นมวัว เนื่องจากมีปริมาณโปรตีนสูงและไขมันต่ำ ถั่วชิกพี (chickpea) มีชื่อวิทยาศาสตร์ Cicer arietinum L. จัดอยู่ในวงศ์ Leguminosae เป็นถั่วประเภทมีฝัก มีลักษณะเป็นทรงกลมและมีจะงอยแหลมเหมือนปากไก่ จำแนกเป็น 2 ประเภท คือ1.ประเภท Desi type เป็นพันธุ์ที่มีดอกสีม่วง เมล็ดเล็กและผิวขรุขระ เปลือกหุ้มเมล็ดมีสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้ม และ 2. ประเภท Kabuli type เมล็ดใหญ่กว่าผิวค่อนข้างเรียบ สีเปลือกหุ้มเมล็ดมีสีครีม ถั่วชิกพีในปริมาณ 100 กรัมเมล็ดแห้ง จะมีคุณค่าทางโภชนาการประกอบด้วย โปรตีน 20-30 กรัม กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย 5 ชนิด ได้แก่ methionine, cystine, threonine, tryptophane และ valine มีปริมาณไขมันต่ำประมาณ 4 กรัม ซึ่งต่ำกว่าปริมาณไขมันในถั่วลิสงและถั่วเหลือง มีเส้นใย 5 กรัม แคลเซียม 0.2 กรัม ฟอสฟอรัส 0.3 กรัม คาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่าย 58 กรัม และพลังงาน 1,520 กิโลจูลแคลอรี่
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
น้ำนมถั่วชิกพี เครื่องดื่มโปรตีนสูง ไขมันต่ำ. จดหมายข่าว วว. ปีที่ 13, ฉบับที่ 6, (มิถุนายน) 2553, หน้า 5.