Vol.71 No.219

วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ ปีที่ 71 ฉบับที่ 219 ประจำเดือน พฤษภาคม  ปีที่พิมพ์ 2565

วศ. วันนี้ วศ.อว. ยกระดับเทคโนโลยีและนวัตกรรมไทยสู่ศูนย์กลางยานยนต์สมัยใหม่

       โดย จิตลดา คณีกุล นักวิชาการเผยแพร่ สำนักงานเลขานุการกรม

People in focus ดร.ปาษาณ กุลวานิช กลุ่มงานนวัตกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ กองวัสดุวิศวกรรม

       โดย ดร.ปาษาณ กุลวานิช นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กองวัสดุวิศวกรรม

Special guest คุณชาญศักดิ์ ชื่นชม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่วิศวกรรมและโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

สรรสาระ
     • ภาชนะทานได้จากแป้ง
       โดย ปฏิญญา จิยิพงศ์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ กองเทคโนโลยีชุมชน

              ลลิตา ชูแก้ว นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ กองเทคโนโลยีชุมชน

     • Science & Innovation for better life เทคนิคการตรวจประเมินห้องปฏิบัติการทดสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อม (น้ำและน้ำเสีย)
       โดย กาญจณา มัจจรี นักวิทยาศาสตร์ กองบริหารและรับรองระบบงานห้องปฏิบัติการ

     • ความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการเคมี : สถานการณ์ในปัจจุบันและอนาคต
       โดย ศันศนีย์ บุญสาลี นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กองพัฒนาศักยภาพนักวิทยาศาสตร์ห้องปฏิบัติการ

     • Metaverse กับงานห้องสมุดในอนาคต
       โดย สมนึก จูมี นักวิชาการคอมพิวเตอร์ชำนาญการ กองหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

     • วัสดุโครงข่ายอินทรีย์ (MOFs) ชนิด ZIF-8 และการประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีสีเขียว Metal Organic Frameworks (MOFs) type ZIF-8 and its application for green technology
       โดย วชิรพันธุ์ พันธุ์กระวี นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค

     • Digi-POS: แคชเชียร์อัตโนมัติแบบฮอโลแกรม
       โดย นุจรินทร์ พลหงษ์ นักวิทยาศาสตร์ กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค

             วรุณรัตน์ บูรณะกุล นักวิทยาศาสตร์ กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค

     • อาหารบนโต๊ะกับเทคนิคเชิงโมเลกุล
       โดย สวรินทร์ สินะวิวัฒน์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร

             นันทิดา จิตแก้ว นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร

     • มาตรฐานหุ่นยนต์ในภาคบริการและการตรวจสอบและรับรอง
       โดย กรธรรม สถิรกุล นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ กองวัสดุวิศวกรรม

             ไกรวิชญ์ สุโภภาค ผู้ช่วยวิจัย กองวัสดุวิศวกรรม

    • นวัตกรรมการยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร เพื่อคุณภาพอาหารที่ดีกว่า
       โดย สุวิมล บุญมี นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ กองความสามารถห้องปฏิบัติการและรับรองผลิตภัณฑ์

รอบรู้ รอบโลก 7 เทคโนโลยีที่น่าจับตามองในปีนี้
      โดย วิชรพันธุ์ พันธุ์กระวี นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กองเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์อุปโภค

DSS News