เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์รายงาน (10 ธ.ค.) จีนกำลังทุ่มงบฯนับพันล้านหยวน ดันเมกะโปรเจกต์เครื่องสแกนสมองที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก

ด้วยสนามแม่เหล็กพลังแรงสูงสุด จะสามารถตรวจสอบโครงสร้างและกิจกรรมในระบบประสาททุกๆเส้นในสมองของมนุษย์ที่ยังมีชีวิตอยู่
เมกะโปรเจกต์นี้ มีเป้าหมายคือ สร้างเครื่องมือระบบการตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Magnetic Resonance Imaging) หรือ MRI ที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก โดยเครื่องสแกนที่นักวิทยาศาสตร์จีนกำลังพัฒนานี้ ไม่เพียงสามารถถ่ายภาพอย่างรวดเร็วพร้อมเก็บรายละเอียดได้มากอย่างที่เครื่องมือสแกนฯที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่สามารถทำได้ และยังสามารถติดตามสารเคมี ได้แก่ โซเดียม ฟอสฟอรัส และโปแตสเซียม ซึ่งเป็นตัวนำส่งสัญญาณไปยังเครือข่ายเส้นประสาท เพื่อศึกษาการรับรู้ความรู้สึกตัว (consciousness) และโรคทางสมอง อย่างเช่น พาร์คินสัน
“เครื่องมือสแกนสมองที่กำลังพัฒนาอยู่นี้ ซึ่งใช้งบนับพันล้านหยวน จะปฏิวัติการศึกษาด้านสมอง” นักวิทยาศาสตร์อาวุโสของโครงการฯ ซึ่งดำเนินการพัฒนาโดยสถาบันเทคโนโลยีก้าวหน้า นครเซินเจิ้น (Shenzhen Institutes of Advanced Technology) สังกัดบัณทิตยสภาด้านวิทยาศาสตร์จีน เมืองเซินเจิ้น มณฑลกว่างตง
สถาบันเทคโนโลยีก้าวหน้า นครเซินเจิ้น แถลงอภิมหาโครงการฯดังกล่าวเมื่อปลายเดือนที่แล้ว โดยรัฐบาลกลางได้รับรองเฟสแรกของโครงการฯแล้ว
“งบประมาณทั้งสิ้นที่ใช้สำหรับพัฒนาเครื่องสแกนสมองนี้ มากยิ่งกว่าเมกะโปรเจกต์กล้องโทรทรรศน์วิทยุ "ฟาสต์"” นักวิทยาศาสตร์ที่ไม่เผยนาม กล่าว
นักวิทยาศาสตร์ที่ไม่เผยนามคนเดิม กล่าวต่อว่า เครื่องสแกนสมองที่กำลังพัฒนานี้จะตรวจสอบถึงแหล่งที่มาระบบประสาท การเปลี่ยนแปลงการรับรู้หรือความรู้สึกตัว และอาจจะล้ำลึกไปถึงด้านวิญญาณ (soul)
นักวิจัยชี้ว่าเรื่องวิญญาณ ยังเป็นประเด็นถกเถียงที่ร้อนแรง ทั้งผู้นำด้านศาสนา นักปรัชญา ไปถึงบุคคลทั่วไป หลายคนเชื่อเกี่ยวกับการมีอยู่ของวิญญาณ และต่างก็มีทฤษฎีอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่สำหรับแวดวงวิทยาศาสตร์ ยังไม่พบหลักฐานด้านกายภาพ ที่สามารถนำมายืนยันเกี่ยวกับเรื่องวิญญาณ
สำหรับเมกะโปรเจกต์โลกตะลึงที่จีนทำแล้วเสร็จ คือ กล้องโทรทรรศน์ “ฟาสต์” ( Aperture Spherical Radio Telescope ชื่อย่อ FAST) มีการเปิดเผยว่าใช้งบประมาณถึง 1,200 ล้านหยวน หรือประมาณ 6,000 ล้านบาท
FAST มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 500 เมตร ทำสถิติกล้องโทรทรรศน์ใหญ่สุดในโลก ตั้งอยู่กลางหุบเขาในอำเภอผิงถัน มณฑลกุ้ยโจว FAST ปฏิบัติงานมาตั้งแต่ปี 2016 เทียบเสมือนเครื่องสแกนจักรวาล มีศักยภาพค้นหาดวงดาวต่างๆ ในท้องฟ้า ค้นหาแหล่งที่มาและการเปลี่ยนแปลงในจักรวาล สัญญาณการสื่อสารระหว่างดวงดาว รวมถึงแสวงหาอารยธรรมนอกอวกาศด้วย

ที่มา : Manager online 11 ธันวาคม 2561 [https://mgronline.com/china/detail/9610000122535]