นักวิทยาศาสตร์แสดงความกังวลว่า กาแฟตามธรรมชาติร้อยละ 60 จากทั้งหมด 124 สายพันธุ์ กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์
ข้อมูลนี้ได้มาจากการทำวิจัยครั้งใหญ่ครั้งแรกเรื่องความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของกาแฟ ซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Science Advances
ดร. เเอรอน เดวิส (Aaron Davis) แห่งสถาบันพฤษศาสตร์ Royal Botanics Gardens ที่อังกฤษ กล่าวว่า “ถ้าไม่ใช่เพราะพันธุ์กาแฟตามธรรมชาติ เราคงไม่มีกาเเฟเพื่อการบริโภคมากเท่ากับที่มีอยู่ในปัจจุบัน”
และเมื่อพิจรณาว่า อัตราความเสี่ยงของพืชโดยทั่วไปต่อการสูญพันธุ์อยู่ที่ร้อยละ 20 ของพันธุ์พืชทั้งหมด ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับพันธุ์กาแฟมากถึงร้อยละ 60 จึงถือว่า อยู่ในระดับสูงขั้นวิกฤต
ที่มา : Voice of America 20 มกราคม 2561 [https://www.voathai.com/a/business-news-ro-17jan19/4748421.html]