สำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งมณฑลไห่หนาน ซึ่งเป็นเกาะขนาดใหญ่อยู่ทางใต้สุดของจีน ที่คนไทยคุ้นเคยเรียกว่าเกาะไหหลำ ได้แถลงการณ์ในการเตรียมห้ามการผลิตการขายและการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งทั้งหมดภายในปี 2568 เพื่อการปกป้องและฟื้นฟูสภาพสิ่งแวดล้อม

ไห่หนาน จึงเป็นภูมิภาคแรกของจีนที่ให้คำมั่นสัญญาอย่างเป็นทางการในการยกเลิกพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวซึ่งทางสหประชาชาติให้การยอมรับว่าเป็นหนึ่งในความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มลพิษพลาสติกกลายเป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดของจีนโดยมีขยะพลาสติกที่ไม่ผ่านการบำบัดฝังอยู่ในหลุมฝังกลบหรือไม่ก็ถูกทิ้งในแม่น้ำ
รายงานข่าวระบุว่า ทางการไห่หนานมีการประมาณการใช้วัสดุพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งประมาณ 120,000 ตันต่อปี ขณะที่จำนวนประชากรราว 9 ล้านคน จึงพร้อมจะสร้างมาตรฐานใหม่โดยสร้างระบบการตรวจสอบและการบังคับใช้ก่อนสิ้นปีนี้ เริ่มต้นด้วยการห้ามถุงพลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพและการจำกัดการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกในร้านอาหารและร้านสะดวกซื้อภายในสิ้นปี 2563 และสั่งห้ามการใช้วัสดุพลาสติกอย่างสมบูรณ์ก่อนปี 2568
ทั้งนี้ ประเทศจีนกำลังเพิ่มอัตราการรีไซเคิลและกำลังสร้างฐาน "การใช้ทรัพยากรอย่างครอบคลุม" หลายสิบรายการเพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์จะถูกนำกลับมาใช้ใหม่มากขึ้น เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของสงครามกับขยะ
ส่วนการรีไซเคิลพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวน้อยลงนั้นไม่ใช่คำตอบของการใช้พลาสติกของประชาชน ทางรัฐบาลจึงกำลังดำเนินการเกี่ยวกับมาตรการใหม่ๆ เพื่อจำกัดการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก โดยบริษัทจัดส่งและจัดส่งอาหารเป็นสาเหตุที่ใหญ่ที่สุดของการเพิ่มขึ้นของขยะพลาสติกในปีที่ผ่านมา

ที่มา ; Manager online 03 มีนาคม 2562 [https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9620000021723]