วว. เปิดตัว “Flora Tale” ผลิตภัณฑ์เวชสำอางและเครื่องดื่ม แบรนด์ เพิ่มมูลค่าสมุนไพรไทย

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประสบความสำเร็จพัฒนาผลิตภัณฑ์เวชสำอางและเครื่องดื่ม ภายใต้แบรนด์ Flora Tale ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ปกป้องแสงแดดและบำรุงผิวหน้าผสมสารสกัดใบบัวบก ผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากเห็ดโคนน้อย ผลิตภัณฑ์เจลสูตรลูกประคบ เครื่องดื่มน้ำมะนาวพร้อมดื่ม
ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ วว. ระบุว่า วว. โดยศูนย์ความเชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพรและโรงงานบริการนวัตกรรมอาหาร ประสบความสำเร็จในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เวชสำอางและเครื่องดื่ม ภายใต้แบรนด์ Flora Tale ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์เวชสำอาง 3 ผลิตภัณฑ์ และเครื่องดื่ม 1 ชนิด
“วัตถุดิบที่นำมาผลิตเป็นสมุนไพรไทยที่หาได้ในประเทศ โดยใช้องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างมูลค่าเพิ่มให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ และยังคงสรรพคุณของสมุนไพรอย่างครบถ้วน” ดร.ชุติมากล่าว
สำหรับผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Flora Tale มีดังนี้
ผลิตภัณฑ์ปกป้องแสงแดดและบำรุงผิวหน้าผสมสารสกัดใบบัวบก สูตรปกป้องมลภาวะ (Anti-pollution) เหมาะทุกสภาพผิว ผสมผสานคุณสมบัติในการบำรุงผิว ช่วยให้ผิวกระจ่างใสและเยาว์วัยอย่างลงตัว ด้วยการผสมสารสกัดใบบัวบก (Centella Asiatica Leaf Extract) มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสและเอนไซม์คอลาจิเนส ได้ใกล้เคียงกับกรดโคจิกและวิตามินซี ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเซลล์ไฟโบบลาส ใกล้เคียงกับสารมาตรฐานวิตามินซี
“เนื้อเหมือนซีรั่ม บางเบา เกลี่ยง่ายไม่ติดขน ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่เป็นคราบ ปกป้องผิวจากรังสี UVA UVB ด้วยค่า SPF 50+ และ PA++++ สารกันแดดที่ใช้ผ่านการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีเอ็นแคปซูเลชัน เพื่อลดการแพ้และการระคายเคือง ผลิตภัณฑ์ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังเป็นเวลา 48 ชั่วโมง”
ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวเพื่อผิวนวลนุ่ม เปล่งปลั่ง กระจ่างใส ที่มีส่วนผสมของสารสกัดเห็ดโคนน้อย ด้วยคุณค่าของสารสกัดจากเห็ดโคนน้อย ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดจุดด่างดำ (Tyrosinase) อีกทั้งยังการทำงานของเอนไซม์อิลาสเทส (Elastase) ที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
ทั้งนี้ วว.ได้ใช้นวัตกรรมการกักเก็บสารสกัดเห็ดโคนน้อยในอนุภาคลิโพโซม ที่ช่วยเพิ่มความคงตัวและซึมซาบสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก ทำให้ผิวหน้านวลนุ่ม ชุ่มชื่น เปล่งปลั่ง กระจ่างใส ริ้วรอยแลดูจางลงอย่างเป็นธรรมชาติเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง
ผลิตภัณฑ์เจลสูตรลูกประคบ ผลิตภัณฑ์เจลสมุนไพร บรรเทาอาการปวดเมื่อย พัฒนาจากสมุนไพรที่ใช้ในการทำลูกประคบโดยสกัดสารสำคัญจากสมุนไพรหลายชนิดได้แก่ ไพล ขมิ้น มะกรูด ตะไคร้ เป็นต้นนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบเจล เพื่อความสะดวกต่อการนำไปใช้โดยยังคงประสิทธิภาพในการรักษา สามารถใช้บรรเทาอาการปวดเมื่อย กล้ามเนื้ออักเสบ แทนการใช้ลูกประคบสด ผลิตภัณฑ์นี้ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัย
เครื่องดื่มน้ำมะนาวพร้อมดื่ม UHT ผ่านการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร โดยเทคโนโลยีและเครื่องจักรที่ทันสมัยของโรงงานบริการนวัตกรรมอาหาร วว. ผลิตจากน้ำมะนาวสด ปราศจากวัตถุกันเสียปราศจากสารแต่งสีและกลิ่น อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ
สำหรับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพน้ำมะนาว ได้แก่ กรดซิตทริค (Citric acid) กรดมาลิค (Malic acid) และแอสคอร์บิก (Ascorbic acid) นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี และอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของวิตามินซี โดยให้พลังงาน 110 แคลอรีต่อกล่อง
ดร.ชุติมาระบุอีกว่า ขณะนี้ วว.ได้จัดโปรโมชั่น “กล้าท้าแดด รับสงกรานต์” เพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยทั้ง 4 ชนิด ในราคาพิเศษ โดยผู้สนใจสามารถหาซื้อได้ในงาน “Flora Tale @ วว. ลำตะคอง” ระหว่างวันที่ 10-16 เม.ย.62 ณ สถานีวิจัยลำตะคอง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
ทั้งนี้ วว. ได้ร่วมกับ จังหวัดนครราชสีมาจัดงานดังกล่าวขึ้น เพื่อให้บริการประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดบริการเป็นจุดแวะพักรถตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ภายในงานอีกมากมาย เช่น กิจกรรม Fit and go บริการนวด บริการตรวจวัดสายตา พร้อมให้คำปรึกษาเรื่องการออกกำลังกาย บริการสุขาเพื่อประชาชน บริการจำหน่ายร้านอาหารและเครื่องดื่ม สินค้าโอทอป รวมกว่า 30 ร้านค้า รวมถึงจุดเช็คอินถ่ายภาพทุ่งปอเทืองสำหรับนักท่องเที่ยว

ที่มา : Manager online 04 เมษายน 2562 (https://mgronline.com/science/detail/9620000033290)