นักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล คว้ารางวัลระดับนานาชาติ จากการลงพื้นที่ชุมชน ต.บางสะแก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม พบว่าชุมชนมีปัญหาขยะกว่า 100 ตันจากเปลือกส้มโอ จึงได้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เสนอแนวคิดเพิ่มมูลค่าเปลือกส้มโอ ด้วยการพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ "โอผง" (OPONG) ผงขัดผิวจากเปลือกส้มโอแห้ง สร้างรายได้ให้กับชุมชน

น.ส.กุลนวมินทร์ ปะวะเสนัง หรือ "กิ๊ฟท์" นักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการนำเสนอผลิตภัณฑ์ "โอผง" (OPONG) ผงขัดผิวจากเปลือกส้มโอแห้ง เป็นผลิตภัณฑ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในชุมชน ที่พัฒนาขึ้นโดยร่วมกับสมาชิกนักศึกษาต่างชาติในกลุ่มจากประเทศจีน ไต้หวัน เนปาล และฟิลิปปินส์ ภายใต้ชื่อกลุ่ม "BSK 1" ในโครงการ Asia Pacific Youth Exchange (APYE) ซึ่งเป็นโครงการเยาวชนแลกเปลี่ยนเอเชียแปซิฟิก จัดโดยองค์กร Urban Youth Academy ในความร่วมมือกับคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก (UNESCAP) และโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) เมื่อเร็วๆ นี้
นับเป็น 1 ใน 6 จาก 36 ทีมที่ชนะในโครงการ APYE จากตัวแทนเยาวชน 120 คน ที่ได้ใช้เวลาใน 4 ชุมชน ได้แก่ บางสะแก และเพียรหยดตาล จ.สมุทรสงคราม หนองแสง จ.นครนายก และห้วยขาแข้ง จ.พิษณุโลก ศึกษาข้อมูลของแต่ละชุมชนเพื่อเสนอไอเดียพัฒนาชุมชนในรูปแบบ pitching ต่อคณะกรรมการผู้ทำธุรกิจเกี่ยวกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในชุมชน
น.ส.กุลนวมินทร์เล่าให้ฟังว่า จากการลงพื้นที่ชุมชน ต.บางสะแก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม ร่วมกับสมาชิกนักศึกษาต่างชาติในกลุ่ม BSK 1 พบปัญหาขยะจากเปลือกส้มโอที่แต่ละปีมีปริมาณกว่า 100 ตัน เนื่องจากชาวบางสะแกมีอาชีพหลักจากการทำสวนส้มโอ ส่งจำหน่ายทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ในแบบที่เป็นส้มโอทั้งลูก และส้มโอปอกเปลือกใส่บรรจุภัณฑ์ โดยชุมชนต้องประสบกับปัญหาขยะและไม่รู้วิธีการจัดการ กลุ่ม BSK 1 จึงได้ร่วมกันศึกษาข้อมูลงานวิจัยเกี่ยวกับคุณสมบัติของเปลือกส้มโอ พบว่าเปลือกส้มโอแห้งเป็นตัวขัดผิวโดยธรรมชาติที่สามารถช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และทำให้ผิวกระจ่างใส จึงได้พัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ "โอผง" (OPONG) เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชนต่อไป
สำหรับแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ "โอผง" (OPONG)ได้รับการสนับสนุนจากผู้นำชุมชน และเป็นที่สนใจของคณะกรรมการ โดยสามารถตอบโจทย์ในการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1ในงาน Asia Pacific Youth Exchange - Thailandโดยเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมของเยาวชนในการร่วมขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ผ่านการพัฒนานวัตกรรมทางสังคม
"ทุกคนในทีมรู้สึกภูมิใจมากที่ได้ทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์เพื่อชุมชน และสามารถนำไปต่อยอดทำอย่างอื่นได้ด้วย เพียงแค่ระยะเวลาไม่กี่วันพวกเราสามารถตอบโจทย์ "การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน" ให้เกิดขึ้นในชุมชน ทำให้คนในชุมชนยอมรับในความมุ่งมั่นและความพยายามในการมีส่วนร่วมพัฒนาชุมชนและสังคมของพวกเราได้" น.ส.กุลนวมินทร์ กล่าว

ที่มา : Manager online 11 กันยายน 2562 [https://mgronline.com/qol/detail/9620000087315]