อยากลองลูกชิ้นเนื้อแมมมอธไหม

ลูกชิ้นเนื้อช้างแมมมอธ จะกลายเป็นอาหารแห่งอนาคตจริงหรือ

.

ลูกชิ้นเนื้อนี้ ผลิตขึ้นในห้องทดลอง จากการบ่มเพาะเซลล์ช้างแมมมอธขนยาวที่สูญพันธุ์ไปกว่า 4,000 ปีก่อน โดยมีการเปิดตัวลูกชิ้นเนื้อนี้ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์นีโม ในประเทศเนเธอแลนด์เมื่อไม่นานมานี้

.

นี่ถือเป็นครั้งแรกของโลก ที่ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์เซลล์ช้างแมมมอธ จนนำมาทำเป็นลูกชิ้นเนื้อได้

.

ผู้อยู่เบื้องหลังโครงการนี้ คือ บริษัท วาว ฟู้ดส์ (Vow Foods) ด้วยจุดประสงค์หาเนื้อทางเลือก สำหรับประชากรโลกในอนาคต เพราะปัจจุบัน ปศุสัตว์ที่เลี้ยงไว้เพื่อเป็นอาหารของมนุษย์นั้น ส่งผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศโลก เนื่องจากคิดเป็น 14.5% ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

.

“เราต้องการสร้างสิ่งที่แตกต่างจากอะไรที่คุณเคยเห็น” ทิม โนเอกสมิธ ผู้ร่วมก่อตั้ง วาว ฟู้ด กล่าว

.

แล้วลูกชิ้นเนื้อนี้ เกิดขึ้นได้อย่างไร

.
สัตว์ทั้งหลายบนโลก เกิดจากสเต็มเซลล์ ที่ก่อร่างขึ้นกลายเป็นเนื้อเยื่ออย่าง เซลล์ประสาทและเซลล์ผิวหนัง

.

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบการสกัดสเต็มเซลล์จากสัตว์ แล้วนำมาเพาะเพื่อเพิ่มจำนวนในบรรจุภัณฑ์พิเศษที่เรียกว่า จานเพาะเชื้อ

.

แมมมอธสูญพันธุ์ไปเมื่อกว่า 4,000 ปีก่อน

จากเซลล์กล้ามเนื้อเล็กจิ๋วเซลล์เดียว ขยายตัวจนในที่สุดกลายเป็นเซลล์หลายหมื่นล้านเซลล์ เกาะกลุ่มกันจนกลายเป็นกล้ามเนื้อ และเมื่อกล้ามเนื้อทับซ้อนรวมกัน ก็กลายเป็น ‘เนื้อ’ ในที่สุด

.

วิธีทำลูกชิ้นเนื้อแมมมอธ

.
ทางบริษัทได้ร่วมงานกับศาสตราจารย์ เออร์เนสต์ วูฟแทง จากมหาวิทยาลัยแห่งควีนแลนด์ เพื่อสร้างลูกชิ้นเนื้อนี้ขึ้น

.

ลูกชิ้นเนื้อนี้ ประกอบด้วยส่วนผสมของ ไมโอโกลบิน หรือโปรตีนแบบทรงกลมจากตัวแมมมอธ ซึ่งเป็นส่วนที่ให้รสชาติ และเนื้อเยื่อของช้างทั่วไป

.

ทิม โนเอกสมิธ ผู้ร่วมก่อตั้ง วาว ฟู้ด บอกกับ เดอะ การ์เดียน ว่า “เราเลือกช้างแมมมอธขนยาว เพราะมันคือสัญลักษณ์ของการสูญเสียทางความหลากหลายทางชีววิทยา และสัญลักษณ์ของสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง”

.

รสชาติล่ะ ?

.
อย่างไรก็ดี แม้ทีมงานของทางบริษัท จะบ่มเพาะเซลล์จนกลายเป็นลูกชิ้นเนื้อได้สำเร็จ แต่พวกเขายอมรับว่า ไม่รู้ว่าอร่อยไหม เพราะยังไม่มีใครได้ลองทาน

.

แต่เท่าที่ได้ดมดู มีกลิ่นเหมือนกับเนื้อจระเข้

.

ศ.วูฟแทง บอก เดอะ การ์เดียน ว่า ถ้าพวกเขาจะสร้างลูกชิ้นเนื้อแมมมอธอีก อาจต้องปรับเปลี่ยนบางอย่าง เพื่อให้มั่นใจว่า ลูกชิ้นจะอร่อย

.

เขาบอกว่า “เราไม่ได้เห็นโปรตีน (แมมมอธ) มาหลายพันปีแล้ว เราไม่รู้เลยว่า ระบบภูมิคุ้มกันมนุษย์จะมีปฏิกิริยาอย่างไร หากทานเข้าไป”

ที่มา : BBC https://www.bbc.com/thai/articles/c7244lx0q97o