ก่อนหน้านี้หลายคนรู้กันว่า ต้นไม้ที่อายุมากที่สุดในโลก คือ “เมธูเซลาห์” ต้นสนสายพันธุ์ Pinus longaeva ในรัฐแคลิฟอร์เนียตะวันออก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีอายุถึง 4,853 ปี ซึ่งชื่อได้มากจากผู้เฒ่าในพระคัมภีร์ไบเบิล ที่มีความหมายเหมือนคล้ายกันกับการมีอายุยืนยาวของต้นไม้ต้นนี้

.

แต่สถิติเดิมได้ถูกเขียนขึ้นใหม่ หลังจากนักวิทยาศาสตร์ในประเทศชิลี ได้ศึกษาและเก็บข้อมูล ต้น Patagonian Cypress ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ Alerce Costero และได้พบต้นไม้โบราณที่รู้จักกันในฉายาภาษาสเปนว่า Gran Abuelo หรือ “ปู่ทวด” และได้พบว่ามีอายุประมาณ 5,484 ปี ซึ่งอายุมากกว่าต้นเมธูเซลาห์ ประมาณ 600 ปี ทำให้ต้นไม้ที่ถูกพบใหม่นี้กลายเป็นต้นไม้ที่เก่าแก่และมีอายุมากที่สุดในโลก

.

ต้นสน Patagonian Cypress หรือที่แถบทวีปอเมริกาใต้เรียก ต้น Alerce เป็นสนพื้นเมืองที่พบได้ในประเทศชิลีและอาร์เจนตินา อยู่ในตระกูลเดียวกับต้นซีคัวยายักษ์และต้นเรดวูด ที่พบมากในพื้นที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ต้นไม้สายพันธุ์นี้ได้ชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่ใหญ่และสูงที่สุดในโลก ซึ่งสามารถสูงได้ถึง 45 เมตร

.

Alerce เป็นต้นไม้ที่มีอัตราการเติบโต้ที่ช้ามาก สามารถชีวิตอยู่ได้หลายร้อยหรือหลายพันปี แต่ Gran Abuelo หนึ่งในต้นสนที่นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาถือได้ว่ามีความน่าสนใจอย่างยิ่ง เนื่องจากต้นนี้มีอายุมากกว่า ต้น Alerce อื่นๆ ที่เคยถูกค้นพบมา โดยมีอายุถึง 5,484 ปี หากเมื่อเทียบกับช่วงเวลาประวัติศาสตร์ของมนุษย์แล้วจะอยู่ในยุคเริ่มต้นอารยธรรมต่างๆ หรืออายุเท่าชาวสุเมเรียนในอารยธรรมเมโสโปเตเมีย

.

โจนาธาน แบริชิวิช

(Jonathan Barichivich) นักวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมชาวชิลีที่ทำงานที่ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมในปารีสได้ใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์และวิธีการดั้งเดิมในการคำนวณอายุต้นไม้ โดยใช้วิธีการคำนวณนับวงปี ซึ่งข้อมูลนี้เชื่อถือได้มากกว่า 80% บ่งบอกได้ว่าต้นไม้ต้นนี้มีอายุมากกว่า 5 พันปีแล้ว ถึงแม้ว่านักวิทยาศาสตร์บางส่วนจะยังไม่เชื่อในคำกล่าวอ้างนี้ แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็เชื่อในวิธีการของเขา

.

แม้เหล่านักประวัติศาสตร์พืชโบราณ (dendrochronologists) หลายคนอาจจะยังตั้งข้อสงสัยในการเก็บข้อมูลอายุของต้นไม้ เนื่องจากการศึกษานี้ไม่มีการพิจารณาวงปีการเจริญเติบโตของต้นไม้ทั้งหมด แต่อย่างน้อยผู้เชี่ยวชาญบางคนก็เปิดรับความเป็นไปได้ว่า ต้นที่ค้นพบใหม่นี้เป็นต้นไม้ที่เก่าแก่และมีอายุมากที่สุดในโลก

.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง : www.igreenstory.co , www.science.org

ที่มา : mgronline https://mgronline.com/science/detail/9670000000457