Author : คุณนายเขียว, นามแฝง
Source : GREEN NETWORK Iss. 72 (Dec. 2015) 25
Abstract : ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวสายพันธุ์ใหม่ ปรับปรุงสายพันธุ์โดยการผสมเลียนแบบธรรมชาติระหว่าง ข้าวหอมนิล และข้าวขาวดอกมะลิ 105 ซึ่งทำการคัดเลือกโดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพจนได้พันธุ์ข้าวที่มีความบริสุทธิ์ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง มีสรรคุณในการช่วยบำรุงร่างกาย และทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจน ลดการอักเสบที่ผิวหนัง ช่วยลดริ้วรอย และชะลอความแก่ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง และโรคสมองเสื่อมได้ สารอาหารสำคัญที่อยู่ในข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ ประกอบด้วย โอเมก้า 3 ธาตุสังกะสี และธาตุเหล็ก นอกจากนี้ยังมี วิตามินบี 1 เบต้าแคโรทีน ลูทีน โอลิฟีนอล แทนนิน และแกมมาโอโรซานอล ดังนั้น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ จึงเป็นอาหารสุขภาพที่ดีต่อทุกเพศทุกวัย สามารถรับประทานเพื่อบำรุงสุขภาพและทดแทนข้าวขาวหรือข้าวกล้องปกติได้.
Subject : ข้าวไรซ์เบอร์รี่--แง่โภชนาการ.