Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 718 (1 พ.ค. 2563) 39
Abstract : สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ประสบผลสำเร็จในการเพาะถั่วงอกเบญจรงค์ ซึ่งเพาะได้จากถั่วหลายชนิด เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง เป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการจากถั่วงอกที่ทำจากถั่วเขียว เนื่องจากผักมีสีต่างกัน มีคุณประโยชน์ต่างกัน คือ ผักสีแดง ช่วยให้ความอบอุ่นของร่างกาย สีส้ม ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย สีเหลือง ช่วยคลายเครียด สีเขียวอ่อน ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ผักสีม่วงบำรุงสายตา ซึ่งถั่วงอก (Bean sprouts) เป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหาร เช่น โปรตีน เกลือแร่ ฟอสฟอรัส ใยอาหาร วิตามินซี ในปริมาณสูง และเป็นอาหารที่มีแป้งต่ำกว่าถั่วเมล็ดแห้งชนิดเดียวกัน เมื่อนำถั่วเมล็ดแห้งมาเพาะเป็นถั่วงอก ปริมาณวิตามิน B-complex วิตามินเอ และโปรตีน จะเพิ่มขึ้น คาร์โบไฮเดรตลดลง ถั่วงอกจึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับลดความอ้วน เนื่องจากมีใยอาหารสูง และให้พลังงานต่ำกว่าถั่วเมล็ดแห้ง.
Subject : ถั่วงอก. ถั่วงอก -- แง่โภชนาการ. อาหาร.