Author : กฤช เหลือลมัย.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 718 (1 พ.ค. 2563) 98-99
Abstract : ตำลึง (Ivy Gourd) เป็นไม้เถาล้มลุก ยอดอ่อนเป็นผักที่มีรสชาติดี ลูกตำลึง มีลักษณะคล้ายแตงกวาแต่เล็กกว่า ลูกสุกมีสีแดง การนำผลอ่อนของลูกตำลึงดิบมาประกอบอาหารต้องทุบให้ผลแตก บีบเมล็ดออก คั้นให้น้ำเฝื่อนออก ซึ่งโดยส่วนใหญ่นิยมนำไปแกงคั่วใส่กะทิ หรือนำไปดองเกลือไว้รับประทานได้ ลูกตำลึงมีฤทธิ์เป็นยาเย็นใช้เป็นส่วนผสมของยาแก้ผอมแห้งตามหนังสือการแพทย์ตำรับขอมโบราณ.
Subject : ลูกตำลึง. ลูกตำลึง -- อาหาร. ลูกตำลึง – แง่โภชนาการ.