- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1651
Author : ดวงกมล, นามแฝง
Source : เส้นทางเศรษฐี 23, 425 (ก.พ. 2561) 58-59
Abstract : ขนมปังฮังการี เป็นขนมปังที่มีรูปทรงคล้ายปล่องไฟ กรอบนอก นุ่มใน ไม่กระด้าง เป็นขนมปังอบที่เก่าแก่ที่สุดของฮังการี กรรมวิธีการทำขนมปังฮังการี ให้นำแป้งมาคลีงเป็นเส้นยาวจากนั้นพันแป้งลงไม้โอ๊กที่ทาน้ำมันแล้ว โรยน้ำตาลลงบนแป้ง นำแป้งไปอบในเตาไฟฟ้านาน 8 นาที นำแป้งที่อบสุกแล้วออกจากไม้โอ๊ก และนำไปคลุกซินนามอน จากนั้นเติม วิปปิ้งครีม ช็อกโกแลต ชีส สตรอว์เบอร์รี่ ได้ตามต้องการ
Subject : ขนมปังฮังการี -- ไทย.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1714
Author : กระผมเอง...นายผี, นามแฝง.
Source : วารสาร อพวช 16, 182 (ส.ค. 2560) 10-13
Abstract : คอร์นเฟลกส์ (Corn Flakes) หรือแผ่นแป้งข้าวโพดอบกรอบ เป็นอาหารเช้าคู่กับนมสดที่มีคุณค่าทางสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน อุดมไปด้วย วิตามิน ไฟเบอร์ แร่ธาตุ และมีไขมันต่ำ ทำมาจากธัญพืชเต็มเมล็ด (โฮลเกรน) หลายชนิด เช่น ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ฯลฯ บดเป็นแผ่นอบแห้งจนกรุบกรอบ แบบดั้งเดิมจะไม่ปรุงแต่งกลิ่น สี และความหวาน ดร.จอร์น ฮาร์วีย์ เคลล็อกก์ (Dr.John Harvey Kellogg) คุณหมอในสถานส่งเสริมคุณภาพ และสมาชิกกลุ่มศาสนาเซเวนเดย์ แอดเวนติสต์ ต้องการอาหารชนิดใหม่ที่เป็นมังสวิรัติ จึงนำธัญพืชมาลองปรุงเป็นอาหารให้คนไข้ โดยไม่ให้มีแอลกอฮอล์ กาเฟอีน และสารยาสูบอยู่เลย ปรากฏว่าอาหารดังกล่าวมีประโยชน์แต่รสจืด ต่อมาจึงมีการเติมน้ำตาล เพื่อให้ถูกปากขึ้น สองพี่น้องเคลล็อกก์ ได้นำการทดลองทำเมล็ดพืชอื่นๆ เป็นเกล็ดแบบนี้บ้างซึ่งได้ผลดี จึงยื่นจดลิขสิทธิ์ในปี ค.ศ.1895
Subject : คอร์นเฟลกส์. คอร์นเฟลกส์ -- ธัญพืช.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2154
Author : Miss Bamberry, นามแฝง
Source : วารสาร อพวช 16, 182 (ส.ค. 2560) 24-27
Abstract : การรับประทานอาหารปิ้ง ย่าง อาหารรมควันเป็นประจำ เสี่ยงสะสมมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับ เพราะ เพราะเสี่ยงต่อการได้รับสารอันตราย 3 ชนิด ได้แก่ สารไนโตรซามีน ที่พบในปลาหมึกย่าง อาหารที่ใส่สารไนไตรต ซึ่งเป็นสารกันบูด เช่น แหนม ไส้กรอก หมูยอ สารพัยโรลัยเซต พบมากในส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหารจำพวกปิ้ง ย่าง และสารพีเอเอช หรือสารกลุ่มโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน เป็นสารเริ่มต้นของสารกลายพันธุ์และสารเริ่มต้นของสารก่อมะเร็ง ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกันกับควันไฟไอเสียของเครื่องยนต์ ควันบุหรี่ สำหรับอาหารหมักดอง สำรวจตามท้องตลาดพบสารซัคคาริน หรือ ขัณฑสกร ในปริมาณมากเกินกว่าที่กำหนดโดยสารซัคคารินเป็นวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาล 300-400 เท่า หากบริโภคสารนี้จะก่อให้เกิดมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะได้ ในหน่อไม้ปิ๊บ หน่อไม้ดอง ผักกาดดอง พบสารกันเชื้อราหรือสารกันบูด หากบริโภคในปริมาณมากจะไปทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ บางรายเกิดภาวะความดันโลหิตต่ำ หรืออาจเป็นผื่นตามผิวหนังลำตัว อาเจียน หูอื้อ หรือมีไข้ได้ สำหรับสตรีหากรับประทานของหมักดองมากอาจปวดท้องน้อยในช่วงใกล้มีประจำเดือน อาจมีตกข่าวมากกว่าปกติ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ คันจุดซ่อนเร้น จึงต้องเลี่ยงสารอันตรายต่อร่างกายเหล่านี้
Subject : อาหารปิ้งย่าง -- แง่อนามัย. อาหารหมักดอง -- แง่อนามัย.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1709
Author : ทะนุพงศ์ กุสุมา ณ อยุธยา
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 30, 663 (ม.ค. 2561) 104-105
Abstract : การถนอมอาหาร ของชาวบ้านแบบโบราณที่เรียกว่า “ปลาส้ม” มีจุดเด่นความอร่อยตามการเลือกชนิดของปลา ส่วนผสม ระยะเวลาการหมักที่เหมาะสม ซึ่งกลุ่มปลาร้าปลาส้มบ้านฟ้าห่วน ตำบลไร่ขี อำเภอลืออำนาจ จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นกลุ่มที่ผลิตปลาส้ม และปลาร้าแบบโบราณ โดยใช้ปลาตะเพียนเป็นวัตถุดิบหลัก ขั้นตอนการผลิตปลาส้มให้นำปลาตะเพียนมาถอดเกล็ด ตัดหัว ควักไส้ออก ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า จากนั้นนำไปแช่ในน้ำซาวข้าวก่อนนำกลับมาล้างด้วยน้ำเปล่า แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำปลาผสมกับเกลือ ข้าวเหนียว กระเทียม ในอัตราส่วน ปลา 2 กิโลกรัม เกลือ ข้าวเหนียว กระเทียมอย่างละ 1 ขีด คลุกเคล้ากับตัวปลาให้ทั่ว และนวดต่อประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าในเนื้อปลา จากนั้นนำไปใส่ในภาชนะ แช่ทิ้งไว้ไม่น้อยกว่า 2 วัน จึงนำไปบรรจุภาชนะเพื่อจำหน่าย หรือบริโภคได้
Subject : ปลาส้ม -- อำนาจเจริญ. ปลาส้ม -- การแปรรูป.