- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1632
Author : กฤช เหลือลมัย.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 707 (15 พ.ย. 2562) 116-117
Abstract : แกงเลียง มีน้ำแกงใส พริกแกงประกอบด้วย หอมแดง พริกไทย กะปิ รากกระชาย และกุ้งแห้ง โขลกละเอียด ใส่ผักจำพวกบวบ ข้าวโพดอ่อน ยอดตำลึง ฟักทอง กุ้งสด และใบแมงลัก ส่วนแกงเลียงในแถบจังหวัดจันทบุรี มักจะโขลกหอมแดง กะปิ ละลายน้ำ ต้มในหม้อจนเดือด ใส่ต้นบุกและเนื้อระกำให้เปรี้ยว เรียกว่า เลียงส้มระกำ จังหวัดราชบุรีมีสูตรแกงเลียงใบกะเพราของคนมอญในอำเภอบ้านโป่ง และในจังหวัดสิงห์บุรี มักนิยมใส่กะทิในแกงเลียง ซึ่งแกงเลียงโดยส่วนใหญ่มักใช้ผักที่มีฤทธิ์เย็น เช่น บวบ น้ำเต้า หัวปลี แฟง เป็นส่วนประกอบ.
Subject : แกงเลียง. แกงเลียง – สมุนไพร.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1696
Author : พิชญาดา เจริญจิต.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 707 (15 พ.ย. 2562) 114-115
Abstract : ขนมจาก เป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลและมะพร้าว ผสมกันจนมีลักษณะข้นพอประมาณไม่ข้นหรือเหลวเกินไป แล้วนำไปห่อด้วยใบจากและปิ้งบนไฟจนมีกลิ่นหอม เป็นขนมพื้นบ้านโบราณในย่านจังหวัดสมุทรปราการและบริเวณที่ติดชายฝั่งทะเลอื่นๆโดยในบทความมีส่วนผสมและวิธีการทำขนมจากอย่างละเอียดด้วย.
Subject : ขนมไทย. ขนมไทย – ขนมจาก.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1718
Author : สาวบางแค 22, นามแฝง.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 687 (ม.ค. 2562) 28-30
Abstract : ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อุดมไปด้วยวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายลูกหม่อนหรือมัลเบอร์รี่ มีสารพฤกษเคมี ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น กลุ่มแทนนินฟลาโวนอยด์ เทอร์ปีน แอนโทไซยานิน ซึ่งช่วยให้ภูมิร่างกายแข็งแรง ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อไวรัส ต้านเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง ป้องกันความเสื่อมของร่างกาย มีใยอาหารที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี ซีลีเนียม ช่วยผลาญพลังงานและช่วยระบบฮอร์โมนในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ มัมเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่กินสดหรือแปรรูปได้หลากหลาย เช่น ผลิตเป็นชา แยม น้ำมัมเบอร์รี่พร้อมดื่ม รากใช้สกัดทำเครื่องสำอาง โดยในบทความมีรายละเอียดการปลูก การดูแลรักษามัมเบอร์รี่ด้วย
Subject : มัลเบอร์รี่. มัลเบอร์รี่ -- การแปรรูป.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1705
Author : กองบรรณาธิการหมอชาวบ้าน.
Source : หมอชาวบ้าน 40, 478 (ก.พ. 2562) 47-49
Abstract : ข้าวซอย เป็นอาหารของชาวมุสลิม บางแห่งเรียกว่า ข้าวซอยฮ่อหรทอข้าวซอยอิสลาม คนไทยในภาคเหนือนำข้าวซอยน้ำใสของชาวจีนฮ่อ มาปรุงแต่งด้วยการเพิ่มเครื่องแกง กะทิ และใส่เส้นที่ทำจากแป้งสาลี โดยในบทความมีรายละเอียดเกี่ยวกับส่วนผสมและวิธีการทำข้าวซอยไก่อย่างละเอียดด้วย ซึ่งนอกจากเนื้อไก่แล้วข้าวซอยยังสามารถปรุงได้ทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู แต่ควรหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ต้มให้เปื่อยก่อนนำไปเคี่ยวกับเครื่องแกง
Subject : ข้าวซอย. อาหารมุสลิม.