Author : พิชญาดา เจริญจิต
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 27, 593 (ก.พ. 2558) 118-119
Abstract : “ข้าวแช่” เป็นวัฒนธรรมทางด้านอาหารที่เก่าแก่ เป็นอาหารประจำฤดูร้อนของไทยในอดีต จะกินกับเครื่องเคียงหลายชนิด ได้แก่ พริกหยวกสอดไส้ ปลายี่สนผัดหวาน เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน หัวหอมสอดไส้ ผักกาดเค็มผัดหวาน ปลาแห้งผัดหวาน หมูสับกับปลากุเลา หมูฝอย รวมถึงกะปิทอดที่ถือเป็นหัวใจสำคัญ นอกจากเครื่องเคียงแล้ว คนไทยยังนิยมกินข้าวแช่ แนมกับผักสดที่มีกลิ่นหอมและออกรสเปรี้ยวนิด ๆ เช่น แตงกวา มะม่วงดิบ ต้นหอม กระชาย และพริกชี้ฟ้าสด สรรพคุณที่ได้จากข้าวแช่ จะช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร ลดอุณหภูมิในร่างกายคลายร้อนปรับสมดุลในร่างกาย ลดอาการผิวแห้ง ปากแตก รวมถึงอาการร้อนใน เป็นต้น.

Subjectข้าวแช่--วิธีทำ--เพชรบุรี.