Author : ยศพิชา คชาชีวะ.
Source : เส้นทางเศรษฐี 22, 408 (พ.ย. 2559) 54-55
Abstract : ไข่จะละเม็ดหรือไข่เต่าทะเล เป็นฟองกลมๆ เปลือกนุ่ม ไม่แข็งเหมือนไข่ไก่ ลูกเล็กกว่ามะนาวเล็กน้อย เอามาต้มในน้ำเดือดไม่ว่าจะนานแค่ไหน พอฉีกเปลือกออกมาไข่ขาวจะเหลวข้นไข่แดงจะแข็ง มันมาก ปัจจุบันเต่าทะเลเป็นสัตว์สงวนจึงไม่มีการนำไข่เต่ามาบริโภค ไข่ออนเซ็นแบบญี่ปุ่นมีลักษณะใกล้เคียงกับไข่เต่าทะเล จึงนำมาทดแทนไข่เต่าทะเลในเมนู “แสร้งว่ายำไข่จะละเม็ดออนเซ็นกับมังคุด” การทำไข่ออนเซ็นคือ ต้มน้ำให้เดือด ปิดไฟ แล้วละลายแป้งมันกับน้ำใส่ลงไปให้น้ำหนืดๆ ถึงค่อยใส่ไข่ ปิดฝาไว้ 15 นาที ตักไข่ขึ้นมาแช่น้ำเย็น ให้ไข่หยุดสุก แกะออกมาจะได้ไข่ออนเซ็น ส่วนมังคุด เลือกลูกเล็กๆ เปลือกไม่แข็งด้านแกะเนื้อเป็นกลีบ แช่น้ำผสมน้ำเกลือ ซอยหอมแดงและพริกขี้หนูบางๆ น้ำยำใช้น้ำปลา 1 ส่วน น้ำมะนาว 1 ส่วน ใส่น้ำตาลกับน้ำกระเทียมดองผสมกันให้ได้อีกครึ่งส่วน ชิมรสให้ดู รสเผ็ดเปรี้ยว เค็ม ตามด้วยหวาน ต้นหอมซอยเล็กๆ พริกแดงซอยไว้โรยหน้า อาจนำกุ้งสดลวกมาประดับหน้าอีกที วิธีกินจะคลุกไข่ออนเซ็นมังคุด น้ำยำ เข้าด้วยกันหรือตักกินทีละคำ.
Subject : ยำไข่จะละเม็ด--แง่โภชนาการ.