Author : ญาธิปวีร์ ปักแก้ว
Sourceอาหาร 46, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2559) 15-20
Abstract : ทุเรียน (Durian) เป็นไม้ยืนต้นประเภทให้ผล อยู่ในวงศ์ฝ้าย Malvaceae ในสกุล Durio ทุเรียน เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ อุดมด้วยสารอาหาร โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และเป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกายหลากหลายชนิด เช่น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่า ทุเรียนพันธุ์หมอนทองและพันธุ์ก้านยาว มีฤทธิ์ในการกำจัดอนุมูลอิสระที่พบในร่างกายคน 2 ชนิด คือ ไฮดรอกซิลและไนตริกออกไซด์ ซึ่งเป็นอนุมูลอิสระที่ทำให้แก่เกินวัย (again) การบริโภคทุเรียนตามสัดส่วนที่พอเหมาะ จะช่วยลดการเสื่อมสภาพเซลล์ในร่างกาย ช่วยยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ของสารก่อกลายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้.

Subjectทุเรียน--แง่โภชนาการ.