Author : ธณาพร นุ่นมัน
Source : เส้นทางเศรษฐี 23, 417 (มิ.ย. 2560) 58-59
Abstract : ปากนัง (ภาษาถิ่นใต้)หรืออำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเมืองติดทะเล มีอาหารอุดมสมบรูณ์ หลากหลายรสชาติ ซึ่งหมี่ผัดปากพนัง ของคุณอุไร บดินกาญจน์ หรือน้าอ้อย ที่ประยุกต์มาจากสูตรของยายแล่ม ผู้เป็นแม่ ถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมของจังหวัดโดยเครื่องปรุงที่ใช้การทำจะใช้เส้นหมี่หรือก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก และเส้นจันทร์ ส่วนผสมของเครื่องแกงที่ทำน้ำหมี่ผัดได้แก่ มะพร้าวขูดคั้นเฉพาะหัวกะทิ พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง น้ำตาลปี๊ป เกลือป่น และกุ้งสด การทำเครื่องแกงที่ทำน้ำหมี่ผัด จะใช้หอมแดงโขลกกับพริกแห้ง เติมเกลือเล็กน้อย โขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่หัวกะทิและเครื่องแกงที่โขลกไว้ในกระทะ แล้วเคี่ยวจนเดือด จากนั้นเติมน้ำตาลปี๊บ กุ้งสด ผัดจนสุก จึงใส่เส้นหมี่ลงไปผัดต่อด้วยไฟอ่อน จนแห้ง เคล็ดลับในการทำคือเส้นหมี่จะแช่ให้นิ่ม ขณะผัดไม่ใช้ไฟแรง จะทำให้ได้เส้นที่เหนียวนุ่ม ไม่จับเป็นก้อน
Subject : หมี่ผัด. หมี่ผัด--แง่โภชนาการ.