Author : กองบรรณาธิการวารสารยุติธรรม
Source : วารสารยุติธรรม 17, 6 (2560) 62-63
Abstract : โซเดียม เป็นส่วนผสมที่แฝงตัวมากับอาหารหลากหลายรูปแบบ ซึ่งโซเดียมมีประโยชน์ต่อระบบทำงานของร่างกาย เช่น ช่วยปรับสมดุลของเหลวและเกลือแร่ในร่างกาย ช่วยการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อ ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจ แต่หากกินมากเกินไป โซเดียมจะทำลายร่างกายได้ ทำให้เลือดเสียสมดุล แรงดันเลือดสูงขึ้น ก่อให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจขาดเลือด โรคกระดูกพรุน โรคแผลในกระเพาะอาหาร โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร โซเดียมมีอยู่ในอาหารธรรมชาติ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ธัญพืชและถั่วเมล็ดแห้ง อาหารแปรรูป และพบโซเดียมแฝงในผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น ผงชูรส ซุปก้อน ผงปรุงรส ผงฟู รวมถึงสารกันบูดในอาหารสำเร็จรูปผู้บริโภคที่ต้องการลดปริมาณโซเดียม ควรลดปริมาณเครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลา ซีอิ๊ว น้ำมันหอย ผงชูรส หลีกเลี่ยงการปรุงรสเพิ่ม หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารมักดอง อาหารแปรรูป อาหารกระป๋อง ขนมขบเคี้ยว จะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ ลดปัญหาหลอดเลือดอุดตัน ยืดอายุไตและไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง และโรคร้ายอื่นๆ ด้วย
Subject : โซเดียม. โซเดียม--แง่อนามัย.
"โซเดียม" ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 2050