Author : การุณย์ มะโนใจ
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 30, 659 (พ.ย. 2560) 112-113
Abstract : เส้นขนมจีนมี 2 ชนิด คือ ขนมจีนแป้งหมัก เส้นมีสีคล้ำออกน้ำตาล เหนียวนุ่มกว่าขนมจีนแป้งสดและเก็บไว้ได้นานกว่า ต้องใช้น้ำจากแหล่งธรรมชาติ จากคลองชลประทาน หรือน้ำบาดาล ไม่ควรใช้น้ำประปา เพราะเส้นขนมจีนจะเละ ทำให้จับเส้นไม่ได้ ไม่น่ารับประทาน ชนิดที่สอง ขนมจีนแป้งสด เส้นมีขนาดใหญ่กว่าขนมจีนแป้งหมัก เส้นมีสีขาวนุ่ม และไม่มีกลิ่นเหม็นแป้ง เก็บได้ไม่นาน ควรนำมานึ่งก่อนรับประทาน ภาคกลาง นิยมรับประทานกับน้ำพริก น้ำยา และแกงเผ็ด ภาคเหนือ นิยมรับประทานกับน้ำเงี้ยว มีแคบหมูและข้าวกั้นจิ๊นเป็นเครื่องเคียง และน้ำพริกน้ำย้อย แล้วใส่น้ำปลาหรือผงปรุงรสตามชอบ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นิยมรับประทานกับน้ำยาใส่ปลาร้าและนำขนมจีนมาทำส้มตำเรียกตำซั่ว ภาคใต้ นิยมรับประทานกับห่อหมก ปาท่องโก๋ ชาร้อน กาแฟร้อน ทอดมันปลากราย ข้าวยำ น้ำยาทางภาคใต้ใส่ขมิ้น ถ้ารับประทานคู่กับแกงจะเป็นแกงไตปลา ขนมจีนยายหม่อม ได้ชื่อว่าเป็นขนมจีนที่มีเส้นใส เหนียวนุ่ม กลิ่นไม่แรง ไร้สารกันบูด และรสชาติอร่อย จนได้รับรางวัลโอท็อประดับ 5 ดาว ของอำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ซึ่งนอกจากจะผลิตขนมจีนสดแล้วยังมีการคิดค้นทำขนมจีนสีต่างๆ โดยผสมสมุนไพรธรรมชาติให้เส้นขนมจีนมีสีสันและมีคุณค่าทางโภชนาการรวมถึงแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ขนมจีนอบแห้ง ช่วยให้เก็บไว้ได้นานและจำหน่ายในต่างประเทศได้ด้วย
Subject : ขนมจีน. ขนมจีน--การผลิต.