Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 30, 661 (ธ.ค. 2560) 84-85
Abstract : ถั่วเหลือง (Soy bean) เป็นสมุนไพร ประเภทพืชเถา ชื่อวิทยาศาสตร์ของถั่วเหลืองเรียก Glycine max(L) Merr. เป็นพืชตระกูลถั่ว มีชื่อเรียกอื่นๆ อาทิ ถั่วแระ ถั่วพระเหลือง มะถั่วเน่า ถั่วเน่า ถั่วหนัง โชยุ คุณค่าทางอาหารของถั่วเหลือง 100 กรัม ให้พลังงาน 446 กิโลแคลอรี มีคาร์โบไฮเดรต 30.16 กรัม น้ำ 8.54 กรัม ไขมัน 19.94 กรัม โปรตีน 36.49 กรัม และสารอาหารอื่นๆอีกจำนวนมาก ถั่วเหลืองมีสรรพคุณบำรุงโลหิต ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด ป้องกันมะเร็ง ช่วยลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ลดการเกิดมะเร็งเต้านม ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยบำรุงกระดูก ป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยปรับฮอร์โมนในสตรี บำรุงม้าม ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ แม้ถั่วเหลืองจะมีประโยชน์มากมาย แต่มีข้อควรระวังในการบริโภค อาทิ ถั่วเหลืองมีโปรตีนสูง ผู้ที่มีอาการแพ้โปรตีนจากถั่วเหลืองให้งดกิน ถั่วเหลืองมีสาร Hemagglutintin ที่เป็นตัวทำเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวจับตัวกันเป็นก้อน ทำให้ประสิทธิภาพของการทำการของเม็ดต่ำลง การกินถั่วเหลืองเป็นประจำอาจทำให้เกิดภาวะไทรอยด์ ฮอร์โมนต่ำได้
Subject : ถั่วเหลือง -- สารอาหาร. ถั่วเหลือง -- สมุนไพร.