Author : คุณตุ๊ก, นามแฝง
Source : เส้นทางเศรษฐี 23, 421 (ต.ค. 2560) 54-55
Abstract : ต้นชะคราม เป็นพืชล้มลุก และเป็นวัชพืชที่ขึ้นในดินที่มีความเค็ม หาได้ง่ายในจังหวัดสมุทรสงคามและสมุทรสาคร ใบชะครามมีรสเค็ม เวลารับประทานจึงต้องนำมาลวกให้ความเค็มออก ใบชะครามนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย เช่น ยำ แกงคั่วใบชะครามใส่ปู ลวกรับประทานกับน้ำพริก ชุบไข่ทอด ทำห่อหมก และแกงส้ม นอกจากนี้ใบชะครามมีคุณค่าทางยา รากเป็นยาบำรุงกระดูก ซึ่งในบทความนี้มีวิธีการทำ และส่วนผสมในการทำยำใบชะครามอย่างละเอียดด้วย
Subject : การปรุงอาหาร -- ยำใบชะคราม -- วิธีทำ.