Authorภาวิณีย์ เจริญยิ่ง
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 30, 660 (ธ.ค. 2560) 56-57
Abstractแมลง เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีและราคาถูก ซึ่งองค์การสหประชาชาติ ส่งเสริมให้กิน ในประเทศไทย แมลงที่นิยมนำมาทอดรับประทานมี 7 ชนิดคือ ดักแด้หนอนไหม ตั๊กแตน หนอนไม้ไผ่ แมงดานา แมลงกระชอน จิ้งโกร่ง และจิ้งหรีด ซึ่งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนใบหม่อน ฟาร์ม ตำบลท่าหลวง อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี ได้เห็นช่องทางการตลาดของธุรกิจแมลง จึงมีการเลี้ยงจิ้งหรีดและนำมาแปรรูป ภายใต้ชื่อแบรนด์ เฟิร์สคลาส แมลงอบกรอบ ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเฟิร์สคลาส แมลงอบกรอบมีหลากหลายแบบ อาทิ ตัวสดจิ้งหรีดแช่แข็ง จิ้งหรีดอบกรอบปรุงรสโดยมีรสบาร์บีคิว รสต้มยำ รสสมุนไพร จิ้งหรีดที่นำมาแปรรูปผ่านการเลี้ยงโดยระบบธรรมชาติ ปลอดสารพิษและสารเคมีต่างๆทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าปลอดภัยในการบริโภคแมลงเพื่อสุขภาพ


Subjectจิ้งหรีด -- การเลี้ยง. จิ้งหรีด -- การแปรรูป -- ลพบุรี.