Sourceวารสาร อพวช 16, 184 (ต.ค. 2560) 56-59
Abstractกล้วย เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สาระสำคัญต่างๆของกล้วย สามารถนำมาใช้ในการดูแลสุขภาพได้ เช่น สารสกัดด้วยเอทานอล 70 เปอร์เซ็นต์ และสารสกัดด้วยน้ำจากผลกล้วยดิบมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย มีสารสำคัญในกลุ่มฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร เปลือกกล้วยมีสารประกอบฟีนอล มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระและมีสารพอลิแซกคาไรด์ มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว จึงมีงานวิจัยที่พัฒนาสารสกัดจากเปลือกกล้วยน้ำว้าดิบพันธุ์ปากช่อง 50 ซึ่งมีปริมาณสารสำคัญต่างๆมากกว่ากล้วยน้ำว้าปกติ เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาทิสบู่ สครับผิวหน้า สครับผิวกาย คลีนซิ่ง บอดี้โลชั่น


Subjectกล้วยน้ำว้า. กล้วย -- ผลิตภัณฑ์.