Sourceหมอชาวบ้าน 39, 459 (ก.ค. 2560) 58-61
Abstractขิง เป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อน มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ช่วยการไหลเวียนของโลหิต ลดการคลื่นไส้อาเจียนหลังการผ่าตัด ช่วยลดการกำเริบของเสมหะ แก้ไอ แก้จุกเสียด ช่วยขับเหงื่อ ขับน้ำนม บำรุงธาตุ และบำรุงกำลัง ขิงมีสารที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ น้ำต้มขิงทำให้เม็ดเลือดขาวชนิดแมกโครฟาส (macrophage) จับกินไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดีขึ้น ปัจจุบัน ขิงบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ และองค์การอนามัยโลกรับรองในการรักษาหวัด โดยในบทความมีส่วนผสม และวิธีการทำน้ำขิง อย่างละเอียดด้วย.


Subjectขิง. -- อาหาร. ขิง. -- สมุนไพร.