Author : ศศิมา อาจสงคราม.
Source : จดหมายข่าว วช 13, 85 (เม.ย. 2561) 8
Abstract : พริกขี้หนูเป็นพริกที่นิยมนำมารับประทาน เนื่องด้วยมีรสชาติเผ็ดร้อนเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของไทย และมีสรรพคุณในการช่วยเร่งการเผาผลาญ จึงมีการวิจัยนำพริกขี้หนูของไทยมาพัฒนาสูตรกาแฟเป็นผลิตภัณฑ์กาแฟ “พริกค่ะ สไปซี่ คอฟฟี่” ประกอบด้วยวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยสารที่มีประโยชน์หลายชนิด เช่น สารสกัดถั่วชาว โครเมียมพิโคลิเนท สารสกัดจากผลส้มแขก สารสกัดกระบองเพรช แอล-คาร์นิทีน แอล-ทาร์เทรท กรดอะมิโนแอล-อาร์จินีน กรดอะมิโนแอล-วาลีน สารสกัดพริก และฟรุคโตโอลิโกแซดคาไรด์ (พรีไบโอติก/ใยอาหาร) เพื่อให้มีความเป็นกาแฟสุขภาพ ไม่เติมน้ำตาล ไม่มีไขมันทรานส์ ไม่มีคอเลสเตอรอลและให้พลังงานต่ำ ซึ่งปัจจุบันผลิตภัณฑ์กาแฟนี้ ได้จดสิทธิบัตรและผ่านการคัดเลือกตามหลักเกณฑ์บัญชีนวัตกรรมไทยเป็นผลิตภัณฑ์กาแฟ3in1.
Subject : พริก. กาแฟ. ผลิตภัณฑ์สุขภาพ.