Author : ทะนุพงศ์ กุสุมา ณ อยุธยา.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 680 (ต.ค. 2561) 107-109
Abstract : นมควาย มีประโยชน์ทางโภชนาการมากมาย อาทิ มีโปรตีน ฟอสฟอรัส วิตามินเอ ธาตุเหล็ก มีคอเลสเตอรอลต่ำ มีสารต้านอนุมูลอิสระ เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้แล็กโทสในนมวัว และจากคุณประโยชน์ทางโภชนาการของนมควาย ปศุสัตว์จังหวัดปราจีนบุรีได้สนับสนุน สอนศิริฟาร์มควายไทย ตำบลบางยาง อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี แปรรูปนมควายแบบพาสเจอไรซ์ และพัฒนาเป็นโยเกิร์ต รวมถึงนำไปสร้างผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น ไอศกรีม ชา กาแฟ เนยแข็ง และบลูชีส นับเป็นการช่วยลดการนำเข้าชีสจากต่างประเทศ การดื่มนมความซึ่งเป็นนมที่มีคุณภาพสูงจะทำให้มีสุขภาพที่ดี ปศุสัตว์ปราจีนบุรี จึงหนุนแปรรูปผลิตภัณฑ์นมควายเข้าตลาดสุขภาพ.
Subject : นมกระบือ. นมกระบือ -- แง่สุขภาพ.