Authorรัชนี คงคาฉุยฉาย.

Sourceหมอชาวบ้าน 40, 475 (พ.ย. 2561) 43

Abstractทุเรียนมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทุเรียน 100 กรัม (ประมาณ 1 เม็ด) เทียบเท่ากับข้าว 2 ทัพพี มีสารอาหารหลายชนิดด้วยกัน พลังงาน 130 กิโลแคลอรี ไขมัน 3-5 กรัม บีตาแคโรทีน 300 ไมโครกรัม โฟเลต 120 ไมโครกรัม แต่ผู้ป่วยเบาหวาน ความดันเลือดสูง หลอดเลือดหัวใจ กินทุเรียนครั้งละ 1 เม็ดเล็ก หลังอาหารมื้อกลางวัน สัปดาห์ละไม่เกิน 3 ครั้ง และผู้ป่วยไต กินด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากทุเรียนมีโพแทสเซียมสูง ไม่ควรกินทุเรียนพร้อมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรลดข้าว แป้ง ขนมหวาน ในวันที่กินทุเรียน ไม่ควรกินข้าวเหนียวทุเรียนเกิน สัปดาห์ละ 3 วัน และเมื่อกินทุเรียน ที่มีรสร้อน ควรกินมังคุดที่มีรสเย็น ควบคู่ไปด้วย.

Subjectทุเรียน. ทุเรียน -- แง่โภชนาการ.