Authorพิชญาดา เจริญจิต

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 684 (ธ.ค. 2561) 114-115

Abstractน้ำพริก ถือเป็นอาหารไทยเก่าแก่ชนิดหนึ่ง ปัจจุบันมีการดัดแปลงโดยเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ เช่น กระเทียม หัวหอม พริกสด และแต่งกลิ่นรสชาติ ให้ชวนรับประทานมากขึ้น เช่น น้ำพริกกะปิใส่กุ้งแห้งเพื่อลดปริมาณกะปิที่มีกลิ่นแรง ลดกลิ่นกะปิด้วยการใส่น้ำมะนาว ใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กเพื่อให้น้ำพริกมีกลิ่นน่ารับประทานยิ่งขึ้น เพิ่มความเข้มข้นของน้ำพริกโดยใช้มะอึกหรือมะเขือพวง เป็นต้น ซึ่งในบทความมีวิธีการทำและส่วนผสมของน้ำพริกถั่วลิสง และน้ำพริกจิ้ม อย่างละเอียดด้วย

Subjectน้ำพริก -- ไทย. น้ำพริก -- สมุนไพร.