Authorอดุลย์ศักดิ์ ไชยราช

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 684 (ธ.ค. 2561) 44

Abstractผักขี้หูด เป็นพืชในวงศ์ CRUCIFERAE พันธุ์เดียวกับผักกาดหัว ชื่อวิทยาศาสตร์ Raphanus Sativus Linn var caudatus Alef พบมากในพื้นที่ภาคเหนือของไทย ส่วนที่ใช้เป็นอาหารคือยอดอ่อน ฝัก ดอก ผักขี้หูด 100 กรัม ให้พลังงาน 15 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยโปรตีน 3.6 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม เส้นใยอาหาร 0.6 กรัม แคลเซียม 44 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 35 มิลลิกรัม เหล็ก 1.8 มิลลิกรัม วิตามินเอ 772 IU วิตามินบี1 0.11 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.05มิลลิกรัม ไนอะซิน 1.1 มิลลิกรัม วิตามินซี 125 มิลลิกรัม และเถ้า 0.4 กรัม ผักขี้หูดมีสรรพคุณทางยาสมุนไพร ช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็ง ช่วยในระบบขับถ่าย ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงผิวพรรณ ลดความดันโลหิต ลดอาการเบาหวาน เป็นต้น

Subjectผักขี้หูด. ผักขี้หูด -- อาหาร.