Author : อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 688 (ก.พ. 2562) 41
Abstractผักเชียงดา มีชื่อเรียกหลายอย่าง เช่น ผักเจียงดา ผักม้วนไก่ ผักอีฮ้วน เป็นไม้เถาเลื้อยยาวพาดพันขึ้นต้นไม้ กิ่งไม้ มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Gymnema Inodorum พบมากทางภาคเหนือ นำมาประกอบอาหารโดขใช้ส่วนของยอดอ่อน ใบอ่อน นำมาลวก หรือรับประทานสด ใส่แกงต่างๆ หลายจังหวัดทางภาคเหนือนำมาทำผลิตภัณฑ์ชาชงพร้อมดื่ม ถือเป็นพืชที่มีตัวยาสำคัญและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา นำไปทำผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและยารักษาโรค ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด รักษาโรคเบาหวาน ช่วยยับยั้งการดูดซึมกลูโคส ทั้งนี้การกินผักเชียงดาแบบสด มีคุณค่าทางอาหารมากกว่าทำให้สุก

Subjectผักเชียงดา. ผักเชียงดา -- สรรพคุณทางยา