Author : อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 688 (ก.พ. 2562) 41
Abstract : ผักเชียงดา มีชื่อเรียกหลายอย่าง เช่น ผักเจียงดา ผักม้วนไก่ ผักอีฮ้วน เป็นไม้เถาเลื้อยยาวพาดพันขึ้นต้นไม้ กิ่งไม้ มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Gymnema Inodorum พบมากทางภาคเหนือ นำมาประกอบอาหารโดขใช้ส่วนของยอดอ่อน ใบอ่อน นำมาลวก หรือรับประทานสด ใส่แกงต่างๆ หลายจังหวัดทางภาคเหนือนำมาทำผลิตภัณฑ์ชาชงพร้อมดื่ม ถือเป็นพืชที่มีตัวยาสำคัญและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา นำไปทำผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและยารักษาโรค ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด รักษาโรคเบาหวาน ช่วยยับยั้งการดูดซึมกลูโคส ทั้งนี้การกินผักเชียงดาแบบสด มีคุณค่าทางอาหารมากกว่าทำให้สุก
Subject : ผักเชียงดา. ผักเชียงดา -- สรรพคุณทางยา