Author : พานิชย์ ยศปัญญา
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 687 (ม.ค. 2562) 40-42
Abstract : มะม่วงแก้วขมิ้น เป็นพืชที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตดีทุกพื้นที่ การดูแลรักษาไม่ยาก สามารถนำมาแปรรูปเป็นมะม่วงแช่บ๊วย โดยนำมะม่วงที่ไม่อ่อนหรือแก่เกินไปมาปอกเปลือก แล้วแช่น้ำปูนใส เพื่อให้มะม่วงมีความกรอบนำส่วนผสมซึ่งประกอบด้วย บ๊วยดอง 2-3 ช้อนโต๊ะ หัวน้ำตาลหรือดีน้ำตาลจำนวนเล็กน้อย น้ำตาลทรายครึ่งกิโลกรัม เกลือป่น สีผสมอาหารสีเขียวครึ่งช้อนชา ผสมในน้ำต้มสุก จากนั้นนำมะม่วงที่ปอกเปลือกไว้ใส่ลงไป พักไว้ 10 นาที จึงบรรจุใส่ภาชนะ
Subject : มะม่วง -- การแปรรูป. ฝรั่ง -- การแปรรูป.